, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 20/04/2023, 05:52

Lạm phát tăng, loạt xe giảm giá sốc, thị trường xe máy chạm đáy

MINH KHUÊ
Lạm phát bình quân trong Quý I/2023, tăng hơn 5% so với cùng kì năm ngoái, nhiều xe máy giảm giá sốc, doanh số bán xe giảm cực mạnh, thị trường xe máy đang vào giai đoạn bão hòa.

Những diễn biến về giá bán của nhiều dòng xe máy ở Việt Nam hiện nay đang được quan sát rất kĩ từ các nhà phân tích và người tiêu dùng. Rất nhiều khách hàng tỏ ra hồ hởi, bởi đã từ rất lâu rồi, họ mới thấy nhiều dòng xe máy ở Việt Nam, nhất là các dòng xe ga ăn khách có giá bán ra giảm sốc như vậy.

Chỉ đơn cử như dòng xe Honda Vision trong những tháng gần đây chỉ chênh nhẹ từ 1 - 3 triệu đồng so với giá đề xuất. Hay dòng xe ga Honda SH Mode cũng giảm mạnh với mức chênh lệch chỉ loanh quanh tầm 4 - 5 triệu đồng tại nhiều đại lý, là một mốc giá thấp kỷ lục.

Giảm giá, tung ra các chương trình khuyến mại cũng được áp dụng với nhiều dòng xe máy khác. Ví dụ như người mua Honda Winner X sẽ được giảm ngay 15,6 triệu đồng, hay mua một số dòng xe ga của Piaggio cũng được khuyến mại tiền triệu, hoặc nhiều dòng xe máy của Yamaha cũng đang giảm giá cực sốc.

Nhìn tổng thể thì trong suốt 3 tháng đầu năm 2023 (Quý I/2023), doanh số bán xe máy giảm sâu, gần như chạm đáy, tại thị trường Việt Nam, so với những thời điểm trước đây. Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết, tổng doanh số bán hàng của Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha Việt Nam trong quí I/2023 chỉ đạt 634.688 chiếc, giảm tới 15,78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thất nghiệp, việc làm khó khăn hơn với một bộ phận không nhỏ người lao động thường được cho là nguyên nhân dẫn tới giảm sức mua xe máy. Tất nhiên, còn có các nguyên nhân khác nữa. Trong đó, phải kể đến chỉ số lạm phát vẫn ở đà gia tăng, giá cả của nhiều mặt hàng nhích lên, chi phí cho cuộc sống tăng cao hơn. Tính trung bình trong quí I/2023, chỉ số lạm phát tăng 5,01% so với cùng kì năm ngoái.

Không những thế, nhiều chuyên gia phân tích cũng cho rằng, thị trường xe máy ở Việt Nam đang rơi vào giai đoạn bão hòa sau một thời kì tăng trưởng mạnh. Nhiều người có sự dịch chuyển lựa chọn phương tiện đi lại từ xe máy sang ô tô, và các phương tiện thay thế khác như xe điện chẳng hạn. Ước tính, gần một nửa dân số Việt nam đều đã sở hữu xe hai bánh, điều đó càng cho thấy, sự nới rộng của thị trường xe máy gặp nhiều thách thức hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất