, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/06/2022, 11:00

Lạng Sơn: Hỗ trợ tốt nhất cho xuất khẩu hoa quả tươi

NGUYỄN QUANG DUY
(vnanet.vn)
Đầu tháng 6/2022, các mặt hàng nông sản trái cây như xoài, mít, nhãn, thanh long… nhất là vải tươi đang đến mùa thu hoạch ở một số địa phương trên cả nước được các doanh nghiệp, thương nhân đưa tới cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng.
Chú thích ảnh
Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn) tra soát chủng loại mặt hàng trái cây trước khi xuất khẩu. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Để tạo điều kiện tốt nhất cho xuất khẩu thuận lợi, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai biện pháp nghiệp vụ, qua đó hỗ trợ nông sản thông quan nhanh chóng.

Theo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh, khu vực cửa khẩu và bến bãi được chủ động phân luồng phương tiện xuất khẩu và nhập khẩu riêng biệt. Bãi xe Bảo Nguyên- nơi tập trung phần lớn phương tiện xuất nhập khẩu đã bố trí các vị trí ưu tiên cho xe chở hoa quả tươi xuất khẩu. Những xe chở hoa quả tươi xuất khẩu được tạo điều kiện thông quan trước vào buổi sáng để bảo đảm chất lượng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Phùng Văn Ba cho biết, các đội nghiệp vụ hải quan của đơn vị luôn thực hiện giải quyết các thủ tục thông quan nhanh chóng và đúng quy trình với mặt hàng hoa quả tươi. Ngoài ra, với những tờ khai còn có sai sót, các đội nghiệp vụ đã chủ động thông tin tới doanh nghiệp để kịp thời chỉnh sửa, trên quan điểm luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu các loại nông sản qua cửa khẩu.

Chị Vũ Quỳnh Trang, đại diện Công ty XNK Vũ Hồng Hải, thành phố Lạng Sơn đang thực hiện khai báo xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu Tân Thanh cho biết, được các đơn vị chức năng cửa khẩu hướng dẫn nên thủ tục giấy tờ khai báo lô vải tươi của doanh nghiệp sớm được hoàn chỉnh. Các công đoạn hoàn thiện thủ tục cũng chỉ trong một thời gian ngắn nên xe hàng của doanh nghiệp cũng được thông quan nhanh chóng mà không có vướng mắc gì phát sinh.

Nhằm đảm bảo giữ vững môi trường an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra ổn định, đồn Biên phòng Tân Thanh đã triển khai các kế hoạch tăng cường quân số, phân công ca trực làm việc 24/24 và điều tiết các phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu. Lực lượng Biên phòng cũng đã chủ động phân luồng từ xa, hướng dẫn lái xe vào bến bãi trung chuyển hàng hóa gần cửa khẩu. Qua đó, giảm thiểu được khả năng ách tắc, tránh ùn ứ hàng hóa khi phương tiện tăng cao.

Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng, Đồn Biên phòng Tân Thanh Đồng Đình Yên cho hay, đơn vị đã có phối hợp chặt chẽ với lực lượng khác ở cửa khẩu, các doanh nghiệp bến bãi tổ chức quản lý về an ninh trật tự trong khu vực, kịp thời có những hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh xuất nhập khẩu. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp tuyên truyền tới các chủ hàng, lái xe về tình hình xuất nhập khẩu để có biện pháp điều tiết hàng hóa hợp lý lên cửa khẩu.

Để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu mặt hàng hoa quả tươi nói riêng và các mặt hàng khác nói chung, thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tổ chức các cuộc trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm thống nhất các phương án xuất nhập khẩu, thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thông quan đôi bên. Đồng thời, các đơn vị chức năng xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa…

Theo thống kê từ các lực lượng chức năng cửa khẩu Tân Thanh, tính từ ngày 15 - 31/5 đã có trên 1.500 phương tiện chở hoa quả tươi được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh với các mặt hàng chủ yếu là chuối, mít, xoài, vải, thanh long.

Để hoạt động xuất khẩu các mặt hàng hoa quả tươi được thuận lợi, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân ngoài việc tăng cường nắm bắt, cập nhật tình hình hoạt động cửa khẩu cần chủ động thực hiện chuyển đổi loại hình xuất khẩu nông sản theo hướng chính ngạch, qua đó hạn chế rủi ro. Đồng thời, quan tâm hơn đến chất lượng, nhãn mác, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nông sản…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất