, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/06/2021, 15:13

Lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi

AN NHI
(hanoimoi.com.vn)

Ngày 23-6, Hội nghị Hiệp hội các Viện Lưu trữ nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương lần thứ 25 do Viện Phim Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề "Lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi" đã khai mạc tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến quốc tế và trực tiếp tại Hà Nội, với sự tham dự của ban lãnh đạo, các đại biểu từ các nước và vùng lãnh thổ thành viên của Hiệp hội.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SEAPAVAA Karen Chan nhận định, năm 2020 và 2021 là thời kỳ đầy thách thức đối với các cơ quan lưu trữ và di sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đối với những người làm công tác lưu trữ, các hoạt động bị đảo lộn vì phải ứng phó với tình huống không xác định và bất ngờ. Chủ đề hội nghị lần này nhằm thúc đẩy các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục kiên trì và có sáng kiến trong hoạt động lưu trữ hình ảnh số, nhằm giữ gìn tốt trong bối cảnh hiện nay và có những thước phim tư liệu quý hiếm để chiếu trực tuyến, tạo nguồn cảm hứng cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng công tác lưu trữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa hình ảnh động. Thời gian qua, Viện Phim Việt Nam - thành viên tích cực của SEAPAVAA, đã có những cố gắng không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động tại Việt Nam.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị SEAPAVAA vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 25 Ngày thành lập Hiệp hội là vinh dự lớn của Việt Nam, là dịp để Việt Nam thể hiện nghĩa vụ, cam kết quốc tế, khẳng định những nỗ lực, đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội. 

Hội nghị diễn ra từ ngày 23 đến 25-6 với các hoạt động chuyên đề, thảo luận phiên dưới hình thức trực tuyến, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý, bài học giữa các thành viên Hiệp hội; đánh giá những khó khăn, thách thức trong công tác lưu trữ hình ảnh hiện nay, đồng thời, đề ra các chương trình hành động nhằm phát triển, liên kết công tác lưu trữ, bảo quản, khai thác và phổ biến tư liệu nghe nhìn một cách thiết thực nhất trên cơ sở áp dụng nền tảng công nghệ số đang ngày càng phát triển.

SEAPAVAA được thành lập năm 1996 tại Manila (Philippines). Là một trong những thành viên tham gia sáng lập Hiệp hội, Viện Phim Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 kỳ hội nghị vào các năm 1998, 2004 và 2012. Năm 2021, được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Phim Việt Nam tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất