, //, :: GTM+7

Miền trung nỗ lực khôi phục nghề biển

NHÓM PV THƯỜNG TRÚ
(nhandan.vn)
Miền Trung có tiềm năng và thế mạnh phát triển ngành đánh bắt xa bờ, dịch vụ hậu cần nghề cá và chế biến hải sản xuất khẩu, nhưng dịch Covid-19 bùng phát trong gần hai năm qua đã khiến nghề cá khu vực này gặp nhiều khó khăn, suy giảm cả về số lượng, sản lượng và chất lượng.
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa (Phú Yên) hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm quy định. Ảnh: TRÌNH KẾ

11 tỉnh ven biển Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Bình Thuận) có bờ biển dài hơn 1.230 km, với 51 cảng cá và 65 khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Các tỉnh ven biển miền Trung có vùng ngư trường rộng hàng triệu km vuông, bao gồm cả ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. 

Lao đao nghề biển

Tính đến nay, 11 tỉnh trong khu vực có hơn 51.700 tàu, thuyền đánh bắt hải sản. Trong đó, có hơn 13.000 tàu đánh bắt xa bờ với sản lượng năm 2020 ước đạt hơn 820.000 tấn, chiếm gần 40% tổng sản lượng đánh bắt hải sản cả nước, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của khu vực và cả nước. Đây cũng là ngành kinh tế tạo công ăn việc làm cho khoảng 300.000 ngư dân và gần nửa triệu lao động liên quan như thu mua, chế biến, dịch vụ hậu cần kỹ thuật..., góp phần quan trọng vào chuyển đổi cơ cấu trong nông nghiệp, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo. Trong nhiều năm liền, thủy sản hải sản là ngành kinh tế có giá trị đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu khu vực với giá trị lên đến hàng tỷ USD. 

Ngư dân bốc dỡ hải sản sau một chuyến đi biển tại cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: ĐÌNH CHÂU 

Trong hai năm qua, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành kinh tế quan trọng này. Cuối tháng 07/2021, cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) trở thành ổ dịch lớn với hàng trăm ca nhiễm. Ngày 26/07, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định tạm đóng cửa cảng cá và âu thuyền tránh bão Thọ Quang trong vòng 7 ngày để chống dịch. Nhưng việc đóng cửa cảng cá đã phải kéo dài hơn 2 tháng, đến ngày 30/09 cảng Thọ Quang mới bắt đầu trở lại hoạt động. Cũng trong tháng 7, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận ổ dịch lớn ở thị xã Đức Phổ, cảng cá Sa Huỳnh nằm giữa phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu cũng đóng cửa gần 3 tháng, hàng trăm tàu cá buộc phải nằm bờ.

Cũng giống như Thọ Quang, Sa Huỳnh, hàng loạt cảng cá ở miền Trung đã buộc phải đóng cửa từ tháng 6 đến nay do dịch bệnh lây lan, như cảng Nhật Lệ (Quảng Bình); Thuận An (Thừa Thiên Huế); Tịnh Hòa (Quảng Ngãi), Tam Quan, Đề Gi, Quy Nhơn (Bình Định); Phú Lạc, Đông Tác, Tiên Châu, Dân Phước (Phú Yên); Đại Lãnh, Ninh Hải, Vĩnh Lương, Đá Bạc (Khánh Hòa); Hòn Rớ, Ninh Chữ, Đông Hải (Ninh Thuận); Phan Rí, Phan Thiết, La Gi, Phú Quý (Bình Thuận)… 

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình Lê Ngọc Linh cho biết: “Chúng tôi thành lập 6 tổ kiểm soát Covid-19 tại các cửa biển, cửa lạch với sự tham gia của bộ đội biên phòng, nhân viên y tế, đại diện chính quyền địa phương… để kiểm soát tàu thuyền ra, vào. Đối với tàu cá của các địa phương cấp độ 1 và 2 thì chỉ khai báo y tế, từ cấp độ 3 thì phải đo thân nhiệt, vùng 4 thì còn phải thực hiện xét nghiệm nhanh mới được vào cảng cá hoặc khu neo đậu. 

Hiện nay, tất cả các cảng cá ở ven biển miền Trung đều suy giảm công suất, các doanh nghiệp thu mua, chế biến gặp khó khăn trong thời gian “3 tại chỗ”, vì thiếu nguyên liệu chế biến, xuất khẩu cũng suy giảm vì lượng tàu đến/đi chuyên chở hàng xuất khẩu giảm mạnh. Hàng chục nghìn tàu cá phải nằm bờ vì cảng bị phong tỏa, dẫn đến thiếu lao động, giá nhiên liệu, vật tư, lương thực thực phẩm tăng, nhưng giá bán hải sản lại giảm mạnh. Ông Bạch Lòng, ngư dân phường Bình Tân, thị xã La Gi (Bình Thuận) có 6 tàu cá đánh bắt xa bờ cho biết việc phong tỏa cảng La Gi khiến hơn 1.000 tàu cá nằm bờ, mưa lớn, thủy triều, nước ngấm vào vỏ gỗ, va đập, đứt neo... làm 98 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Tình trạng tàu cá nằm bờ dẫn đến nhiều hệ lụy, đời sống của ngư dân, của chủ tàu, tiểu thương và doanh nghiệp thu mua, chế biến hải sản, cung ứng xăng dầu, đá, muối, lương thực thực phẩm, trang thiết bị đi biển… đều khó khăn. Riêng các chủ tàu có vay vốn ngân hàng lại càng khó khăn hơn vì không có nguồn thu để trả tiền gốc và lãi ngân hàng. Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết cảng cá Thọ Quang tạm dừng hoạt động đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm của 3.082 ngư dân Đà Nẵng và hàng nghìn ngư dân các địa phương lân cận, hơn 1.000 tiểu thương buôn bán cá tại các chợ và khoảng 8.000 công nhân đang làm việc trong các nhà máy chế biến hải sản thuộc Khu công nghiệp Thọ Quang. Cảng cá dừng hoạt động làm đứt gãy chuỗi đánh bắt-thu mua-cung ứng dịch vụ-chế biến-xuất khẩu của ngành kinh tế mũi nhọn. 

Nỗ lực khôi phục  và phát triển bền vững nghề biển

Để sớm nối lại chuỗi sản xuất đang đứt gãy do dịch bệnh, các địa phương có cảng cá đã xây dựng phương án ứng phó, ngăn chặn và dập dịch. Trong đó, ưu tiên hàng đầu vẫn là xét nghiệm để phát hiện, truy vết, cách ly các ca nhiễm mới, triển khai tiêm vắc-xin cho ngư dân. Các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền tổ chức kiểm soát chặt chẽ số lượng ngư dân, tiểu thương, nhân viên thu mua... khi ra vào cảng. 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết, Sở đã xây dựng kịch bản thúc đẩy, phục hồi phát triển nghề biển đến năm 2023 theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Quảng Ngãi cũng tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương để hỗ trợ ngư dân khai thác vùng biển xa và phát triển thủy sản. 

Đồng quan điểm, ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý cảng tỉnh Phú Yên chia sẻ: Phú Yên đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng đáp ứng với 5 tình huống dịch bệnh ở cảng cá, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm “mục tiêu kép”, giảm đáng kể thiệt hại của ngư dân cũng như các doanh nghiệp thu mua, chế biến, tiêu thụ thủy, hải sản. 

Tất cả các địa phương đều ưu tiên tiêm vắc-xin cho ngư dân, triển khai chặt chẽ việc quản lý tàu thuyền, quản lý ngư dân, tiểu thương, nhân viên dịch vụ nghề cá... bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, quét mã khai báo y tế và lưu vết ra vào cảng, lên tàu, định vị liên tục khi ra khơi, về cảng khác, yêu cầu chủ tàu, ngư dân không để người lạ lên tàu, hạn chế việc tiếp xúc tại cảng lẫn trên biển. Đến cuối tháng 10, tất cả các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền ở miền Trung đều trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền ra khơi, về bến, tránh trú bão. 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc  cho biết, tỉnh hiện có gần 6.000 tàu đánh cá, trong đó 3.239 tàu đánh bắt xa bờ, đứng thứ hai cả nước sau Kiên Giang. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cũng cho rằng các cảng cá ở Quảng Trị cũng như các tỉnh lân cận chưa đáp ứng được yêu cầu về luồng lạch, chiều dài cầu cảng, khu neo đậu, thiết bị bốc dỡ, xử lý nước thải, điện, nước, phòng, chống cháy nổ... Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tỉnh Quảng Trị với tổng kinh phí 400 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy nghề biển Quảng Trị nói riêng, miền Trung nói chung. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận Đặng Văn Tín, việc triển khai sớm, hiệu quả Quyết định số 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là điểm tựa vững chắc cho ngành khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy sản phát triển nhanh và bền vững. 

Nhà nước cần ưu tiên nguồn vốn đầu tư nâng cấp các cảng cá, khu neo đậu, tiếp tục hỗ trợ ngư dân vay vốn sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, mua thiết bị, ngư cụ, chú trọng hỗ trợ đội tàu khai thác xa bờ, sớm triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu khôi phục sản xuất sau dịch để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị xuất khẩu, đồng thời giúp ngư dân giữ vững nghề biển, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần quan trọng trong bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia trên vùng biển và hải đảo của đất nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất