, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/07/2021, 17:15

Mùa đánh cá gần bờ Mũi Né

VIỆT QUỐC
(vnexpress.net)

Ngư dân chuyên nghề đi thúng đánh cá lưới gần bờ ở Phan Thiết đang vào mùa đánh bắt chính, bởi đây là thời điểm cá rộ.

Ngư dân Mũi Né gỡ cá ra khỏi lưới ở gành Bãi Sau, sáng 7/7. Ảnh: Việt Quốc

Đầu tháng 7, bến thuyền thúng ở bãi sau Mũi Né trở nên sôi động. Mỗi buổi sáng, hàng chục người trên các thúng ở ngoài Hòn Lao cách đó vài km liên tục tấp vào để gỡ cá. Thúng cập bờ, cá dình đầy trong lưới lấp lánh dưới ánh bình minh.

Ông Nguyễn Tư, 53 tuổi, chèo chiếc thuyền thúng chở mẻ lưới đầy ắp cá trích, chỉ vàng và trao tráo. Cá nhiều, ông phải gọi vợ và con trai cùng ra bến gỡ phụ để kịp mang đi chợ bán. Được hơn 30 ký, vợ đưa ra chợ Mũi Né bán với giá 30.000 - 40.000 đồng (tùy loại) một ký.

"Chuyến này chỉ vài giờ được chín trăm nghìn, mấy hôm nay cá vào gần bờ nhiều nên trúng", ông Tư nói và cho hay bình thường ngày chỉ được 5-6 kg, kiếm chừng 200.000 đồng.

Kề đó, anh Hà Văn Bông, 31 tuổi, cùng vợ cũng đang gỡ cá. Anh cho biết, sáng sớm thức dậy từ lúc 4h, một mình anh chèo thúng ra khu vực cách bờ 5-10 hải lý thả lưới. Khoảng 30 phút nghỉ ngơi trên thúng để chờ, anh bắt đầu đi gom lưới lại bỏ vào thúng gọn gàng rồi chở vào bờ.

Lần đi này anh Bông cũng thu được lượng cá xấp xỉ gần bằng ông Tư. "Từ tháng này trở lên đến tháng 9, là thời điểm cá rộ, mỗi người thu nhập từ bốn đến năm trăm nghìn, có khi cả triệu, làm ăn rất được", anh Bông nói.

Vợ chồng anh Hà Văn Bông gỡ cá trích dính lưới để mang ra chợ Mũi Né bán. Ảnh: Việt Quốc

Ngư dân địa phương cho biết vào mùa mưa, lượng thức ăn dồi dào, nên cá gần bờ sinh sản và phát triển nhanh. Cùng đó, trong mùa gió Nam, các đàn cá thường di chuyển vào gần bờ để kiếm ăn, nên lượng cá đánh được nhiều hơn so với mùa Bấc.

Cá gần bờ thường là cá tầng nổi như: chỉ vàng, liệt, ngân, trao tráo, trích, mòi, nhồng... đánh trong ngày đưa vào liền nên luôn tươi. Người sành ăn thường đi chợ chọn mua các loại cá lưới này về dùng hoặc gửi cho người thân ở phương xa.

Bà Nguyễn Thị Thủy, một người buôn cá ở chợ Phan Thiết cho biết, mặc dù nhỏ, cá lưới không ủ phân ủ đá, nên ăn rất chất lượng. Cho nên, cá bắt gần bờ lúc nào ra chợ cũng bán nhanh hết hơn các loại cá lớn đánh ngoài khơi xa.

"Lúc cá rộ giá bán lẻ ở chợ khoảng 30.000-50.000 đồng; còn lúc ít, giá lên đến 70.000-80.000 một ký", bà Thủy cho hay.

Ở Phan Thiết, cá lưới tươi thường được nướng ăn ngay, hoặc nấu canh cà chua hành ớt. Ngoài ra, người dân xứ biển này còn làm gỏi hoặc chiên, kho như các loại cá khác.

Cá chỉ vàng và cá liệt mới gỡ ra khỏi lưới còn tươi rói. Ảnh: Việt Quốc

Không riêng Mũi Né, nhiều làng biển khác dọc biển Mũi Né cũng đang duy trì nghề bắt cá gần bờ như: Rạng, Phú Hài, Đức Long, Tiến Bình, Tiến Đức... Mỗi bến có khoảng 50-100 thuyền thúng. Cứ khuya đi, rạng sáng họ lại vào bờ bán cá cho kịp chợ sớm.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất