, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/07/2021, 11:02

Nghĩa tình khu phố tôi

UYÊN KHANH

Khu phố tôi có một cái group trên zalo. Tên của cái group cũng rất giản dị: Tổ 72 – khu phố 5 – P. An Phú – Quận 2.

Bình thường, cái group đó là nơi để thông báo chủ trương chính sách của khu phố, của phường, quận; là nơi bà con phản ánh tâm tư, trao đổi những đóng góp về văn hóa, an ninh trật tự như lắp đặt camera, treo cờ tổ quốc, ủng hộ bão lụt…

Những chia sẻ trên group.

Khi dịch ập đến thì group xôn xao tin tức của dịch bệnh, những chia sẻ cách phòng chống. Dịch đến sát mỗi nhà, dây chăng một số con đường ở trong khu phố thì group đầy ắp những lời động viên, chia sẻ lo âu của bà con. Anh công an khu vực, bác tổ trưởng tổ dân phố nhắc nhở, trấn an bà con bằng những lời ân tình cùng với những thông tin cập nhật hằng ngày.

Khi thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16, hàng hóa khan hiếm, group là nơi bà con chia sẻ với nhau từng túi rau củ, những địa chỉ mua hàng, tư vấn sức khỏe, thông tin về xét nghiệm, chích vắc-xin…

Khi thành phố lâm bệnh nặng, tiếng còi xe cứu thương suốt ngày vang lên trên những ngã đường cùng với những hình ảnh khó khăn gian khổ của những bệnh nhân trong khu cách ly, của các y bác sĩ, group của khu phố tôi trở thành một địa chỉ quyên góp lòng hảo tâm, thiện nguyện.

Ngày hôm qua, tổ trưởng tổ dân phố thông báo ngắn gọn trên group “Hiện UBND phường An Phú đang kêu gọi hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo của phường và một số phường xung quanh, bà con ủng hộ nhé. Chúng ta sẽ ủng hộ 1 tấn gạo”.

Chỉ như vậy thôi là cả khu phố xôn xao chuyển tiền. Những lệnh chuyển tiền có hiệu lực liên tiếp được gửi về cho tổ trưởng khu phố cùng với những trao đổi động viên khích lệ: “Bà con ơi cố gắng lên nhé, được 16 triệu, được 20 triệu rồi… Chúng ta lan tỏa yêu thương đến mọi người”.

Chưa bao giờ sự đóng góp lại hào hứng, tự nguyện và nhanh chóng đến như vậy.

Group lan tỏa yêu thương đến mọi người.

Mới sáng nay, tổ trưởng khu phố đã thông báo bằng những dòng viết tay vội vàng: 39 triệu đã được đóng góp. Hình ảnh thông tin khu phố trao tặng 2 tấn gạo cho người nghèo đã xuất hiện trên group. Danh sách những người đóng góp vẫn còn đang tiếp tục được cập nhật.

Đọc những dòng trạng thái cảm xúc nhắn gửi kèm theo những thông tin chuyển tiền ủng hộ trên group, tôi càng thấm thía thêm một triết lí nhân văn, rằng “trong cơn hoạn nạn thì mới hiểu lòng nhau”.

Danh sách ủng hộ được viết tay.
Thông tin chương trình được cập nhật trên group.

Bình thường khu phố tôi lặng lẽ với những ngôi nhà cổng cao rào kín, có khi cả bao nhiêu năm không ai biết ai. Bình thường lúc này lúc kia trên group có tiếng ì xèo phản ánh chuyện chó, chuyện mèo. Bình thường có khi gặp nhau trên những con đường, ra công viên lúc đi bộ không ai chào ai… Thế nhưng khi khó khăn hoạn nạn, khu phố của tôi đã bày tỏ sự chia sẻ đoàn kết bằng những hành động rất thiết thực. Và tôi có cảm giác rằng những lúc khốn khó thì chính là lúc bà con khu phố tôi trao nhau những lời yêu thương nhiều hơn.

Bỗng nhiên một ý nghĩ chợt đến trong tôi. Khi hết giãn cách, hằng đêm được tự do đi bộ trên những con đường trong khu phố, tôi sẽ nhìn ngắm những căn nhà “tường cao rào kín” đang sáng đèn kia để ấm lòng một ý nghĩ: Trong những căn nhà tưởng chừng như đơn lẻ đó là những trái tim nhân hậu đúng nghĩa con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Và tôi tin Sài Gòn sẽ chiến thắng, chiến thắng theo nhiều cách của dân tộc tôi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất