, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 09:47

Người tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Trong hơn 40 năm, ông bà Yoshinori/Tomoko Kaneko đã là những nhà vô địch thực sự dẫn đầu các phong trào nông nghiệp hữu cơ ở Nhật Bản.
Cặp vợ chồng tiên phong trong nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản - ông Yoshinori Kaneko và bà Tomoko Kaneko. Ảnh: YouTube.

Họ rất được tôn trọng vì tính chính trực cá nhân, sự hy sinh và cống hiến cho sự phát triển của nền nông nghiệp hữu cơ. Ông bắt đầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ vào năm 1971, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.

Trở lại thời điểm cách đây ba mươi năm, khi hầu như không ai tham gia vào nông nghiệp hữu cơ. Vào thời điểm đó, chính phủ đã bắt đầu thực hiện chính sách giảm diện tích trồng lúa, và ông cho rằng điều đó đã khiến nhiều nông dân nản lòng. Ngoài ra, đó là thời điểm mà vấn đề ô nhiễm trở nên nghiêm trọng.

Vì vậy, ông nghĩ “nếu làm ra những thứ ngon và an toàn, mọi người sẽ ủng hộ, thì những người nông dân như [vợ chồng] chúng ta sẽ không nản lòng”, và ông quyết định bắt đầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ông Yoshinori Kaneko nhận ra rằng xã hội Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu và ông tin rằng điều này có thể giải quyết được nếu nông dân địa phương sản xuất các sản phẩm hữu cơ an toàn và ngon.

Trang trại hữu cơ của họ trở thành điểm khởi đầu của quá trình chuyển đổi toàn bộ ngôi làng thành hữu cơ - lần đầu tiên ở Nhật Bản - đây được gọi là “Mô hình Shimosato” về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Làng trở thành cơ sở để các chính quyền và cộng đồng địa phương khác chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ.Thiên nhiên tuần hoàn tuyệt vời.

Với niềm tin về "những điều cơ bản của canh tác hữu cơ là trong đất", ông bắt đầu xây dựng một hệ thống tuần hoàn bao gồm ăn các sản phẩm thu hoạch trên đồng - lấy bã rau để nuôi gia súc - phân gia súc và lá rụng của rừng và rơm rạ trở thành nguyên liệu cho phân chuồng - sử dụng phân chuồng làm phân bón để trồng trọt và chăn nuôi.

Kaneko xem xét thêm về môi trường. Ông lấy điện từ năng lượng mặt trời, nước lấy từ giếng. Hơn thế nữa, ông thu thập dầu ăn đã qua sử dụng từ các nhà hàng gần đó, làm sạch bằng máy tách ly tâm và tái sử dụng. Sản phẩm thu được không chỉ được dùng làm dầu ăn mà ông còn dùng làm nhiên liệu cho máy kéo và ô tô. Điều này đã thực sự khiến tất cả mọi người rất ngạc nhiên.

Canh tác hữu cơ là một phương pháp gần gũi với thiên nhiên

Khi được hỏi những điểm quan trọng trong canh tác hữu cơ là gì, Kaneko đã đề cập đến bốn điểm sau đây.

・ Tạo đất sống, trong đó vi sinh vật có thể phát triển mạnh.
・ Gieo hạt và chăm bón vào thời điểm thích hợp.
・ Không trồng các loại cây cùng họ trên cùng một cánh đồng trong hơn ba năm, vì sẽ làm xuất hiện các loại dịch bệnh và sâu bệnh trong đất.
・ Trồng nhiều loại cây trồng vì thiên nhiên đa dạng.

Hơn nữa, ông nói, "chúng ta nên trồng các loại cây phù hợp với đất đai và có thể thu thập hạt giống từ đó. Chúng ta nên quay trở lại trồng các loài bản địa, được trồng khi không có phân bón hóa học”.

Kết quả của nỗ lực này, một loại hạt đậu nành bản địa có tên là Ogawa Aoyama Jurai được trồng tại Trang trại Shimosato và các trang trại lân cận, và nó đang nhận được danh tiếng tốt từ khách hàng như các xưởng làm “đậu phụ” là có “vị ngọt tuyệt vời”.

Năm 2015, trang trại hữu cơ của họ đã được Bộ Nông nghiệp Nhật Bản chỉ định là trung tâm đào tạo về nông nghiệp hữu cơ. Hơn 400 học viên từ khắp nơi trên thế giới đã được đào tạo tại đó. Điều này đã cho phép nhiều người bắt đầu trang trại hữu cơ của riêng họ trong cộng đồng của họ.

Tại trang trại Frostopia, có rất nhiều học viên đã đến học cách làm nông nghiệp hữu cơ. Kaneko nói rằng hơn 90% trong số họ không phải là con của nông dân. Nó có thể là một bằng chứng cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng về an toàn thực phẩm, môi trường và khủng hoảng lương thực. Điều mà Kaneko lo ngại về ba mươi năm trước có thể là mối quan tâm của nhiều người ngày nay.

Ông và bà Kaneko cũng bắt đầu một hệ thống “Teikei” (quan hệ đối tác giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng) độc đáo được gọi là “orei-sei”. Vì từ “Orei” trong “Orei-sei” có nghĩa là “lòng biết ơn”, người tiêu dùng được phép bày tỏ lòng biết ơn theo ý chí tự do của họ không nhất thiết chỉ bằng tiền.

Dựa trên cách độc đáo này của hệ thống "Orei-sei", Kanekos đã thiết lập mối quan hệ tin cậy với các hộ gia đình tiêu dùng trong hơn 40 năm. Tính đến ngày hôm nay, có 40 hộ gia đình mua sản phẩm trực tiếp từ trang trại. Việc trả tiền cho thực phẩm (rau theo mùa, gạo, sữa và trứng) do người tiêu dùng quyết định vì Kanekos không tin rằng thực phẩm là “hàng hóa” mà là “quà tặng”.

“Trang trại hữu cơ Shimosato ở Saitama, Nhật Bản, là trang trại hữu cơ mẫu mực nhất mà tôi đã đến thăm trong nhiều năm và đó là một ví dụ nổi bật để làm nổi bật các đặc điểm của Giải thưởng Một thế giới”, Zhou Zejiang, Chủ tịch IFOAM Châu Á tuyên bố.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất