, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 10:00

Nông dân Ayun Pa (Gia Lai) thu nhập khá từ cây bắp ngọt

VŨ CHI
(baogialai.com.vn)
Đây là năm thứ 4 gia đình chị Rô H'Nuyn (tổ 8, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) trồng bắp ngọt. Nếu như trước đây 4 sào ruộng của gia đình chỉ trồng 2 vụ lúa/năm thì nay canh tác được 3 vụ bắp và 1 vụ lúa.
Hơn 1 tuần nữa, 4 sào bắp ngọt của gia đình chị Rô H'Nuyn (tổ 8, phường Đoàn Kết) sẽ cho thu hoạch. Ảnh: Vũ Chi

Theo chị H'Nuyn, cây bắp ngọt phù hợp với vùng đất Ayun Pa nên năng suất cao, trái to, hạt chắc đều. Thời gian sinh trưởng của loại cây trồng này khoảng 75 ngày nên bà con thu hồi vốn nhanh để xoay vòng sản xuất. “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cây bắp phát triển tốt, khoảng hơn 1 tuần nữa, gia đình sẽ thu hoạch. Thương lái xuống tận ruộng thu mua nên tôi không lo lắng đầu ra. Trong vụ bắp này, gia đình lãi khoảng 20 triệu đồng” - chị H'Nuyn phấn khởi nói.

Trong khi đó, gia đình ông Tào Quang Nam (tổ 9, phường Đoàn Kết) hiện trồng 2ha bắp ngọt. Ông Nam chia sẻ: 2 năm trở lại đây, giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao, tôi đã chuyển toàn bộ diện tích lúa sang trồng bắp ngọt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. So với cây lúa, trồng bắp ngọt tiết kiệm nước tưới mà thu nhập cao hơn gấp 2 lần. Tuy nhiên, giống bắp ngọt thường bị sâu keo gây hại nên chú ý phòng trừ sâu bệnh. Thông thường, thương lái xuống tận ruộng đặt cọc tiền trước khi thu hoạch 1 - 2 tuần. Ngoài nguồn thu từ quả, thân cây bắp sau khi thu hoạch bán với giá 500 ngàn đồng/sào để làm thức ăn cho gia súc. Với 2ha bắp ngọt, gia đình tôi lãi trên 100 triệu đồng/vụ. Các hộ chăm sóc tốt thì lợi nhuận đạt cao hơn. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo nhờ loại cây trồng này.

Phường Đoàn Kết có diện tích bắp ngọt lớn nhất thị xã Ayun Pa với hơn 20ha. Nhằm tạo điều kiện cho bà con chia sẻ kinh nghiệm, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, tháng 11/2021, Hội Nông dân phường đã thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng bắp ngọt. Anh Nguyễn Quốc Vương - Chủ tịch Hội Nông dân phường - cho hay: “3 năm trở lại đây, nhận thấy mô hình trồng bắp ngọt mang lại hiệu quả cao, nhiều hộ đã chuyển sang trồng loại cây này. Nhờ đó, cuộc sống của bà con được cải thiện đáng kể, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo”.

Theo ông Vương, với điều kiện khí hậu thuận lợi, cây bắp ngọt có thể trồng 3 vụ/năm. Từ khi gieo trồng cho tới thu hoạch khoảng 75 ngày. Giá bắp đang ở mức 2.200 đồng/trái, cao hơn trước 400 đồng nên bà con rất phấn khởi. Trong khi giá lúa thời gian gần đây hạ thấp thì cây bắp ngọt đang là lựa chọn hiệu quả của người dân trên địa bàn phường trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau khi trừ chi phí, cây bắp ngọt cho lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng/sào.

Nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân mở rộng diện tích bắp ngọt, Hội Nông dân thị xã đã giải ngân nguồn vốn 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ trồng bắp trên địa bàn, trong đó có 3 hộ thuộc Tổ hội nghề nghiệp trồng bắp ngọt, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng.

Ông Rcom Ya Nô - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng bắp ngọt phường Đoàn Kết - cho hay: “Nhờ các cấp Hội tạo điều kiện, tôi được vay 20 triệu đồng để mở rộng diện tích bắp ngọt. Trong quá trình sinh hoạt, các thành viên trong tổ thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm sản xuất, lịch gieo trồng, bố trí mỗi hộ xuống giống cách nhau tầm 1 tuần để đảm bảo nguồn cung thường xuyên cho thị trường, tránh thu hoạch cùng lúc bị thương lái ép giá”.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đào Nhật Nam cho biết: Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hội Nông dân thị xã khuyến khích hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới, năng suất cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Qua khảo sát, cây bắp ngọt phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương nên mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cây lúa. Thời gian tới, Hội tích cực liên hệ với các doanh nghiệp tạo liên kết đầu tư và bao tiêu sản phẩm, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất