, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/11/2017, 09:16

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm lĩnh các dự án khởi nghiệp

Trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2017 (WHISE), trong 2 ngày 27 và 28.10, “Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” (SLUSH) đã được tổ chức. Đã có hơn 150 gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp, trong đó có các startup đến từ Chương trình SpeedUp 2017, các doanh nghiệp từ các tỉnh vùng Đông Nam bộ, các doanh nghiệp khởi nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, các startup từ các vườn ươm cũng như những đơn vị tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp thường niên tổ chức bởi Hatch! Ventures Việt Nam và đối tác. Trong đó nổi bật chính là những ý tưởng khởi nghiệp gắn liền với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Toàn cảnh triển lãm với các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp.
Toàn cảnh triển lãm với các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp.

Bức xúc trước những bức xúc

Với nhiều bạn trẻ, khởi nghiệp với nông nghiệp ứng dụng CNC bắt nguồn từ những băn khoăn trước thực tế những người nông dân Việt vẫn còn phải chịu quá nhiều khổ cực trong công việc làm nông, mặc dù đã có sự hỗ trợ phần nào từ các thiết bị máy móc, cơ khí.

Là người am hiểu về kiến thức chuyên ngành năng lượng, anh Nguyễn Mạnh Tuân đã mạnh dạn thành lập Công ty Cổ phần công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam, chuyên cung cấp thiết bị sấy thực phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời.

Anh Nguyễn Mạnh Tuân - người sáng lập công ty chuyên cung cấp thiết bị sấy thực phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời
Anh Nguyễn Mạnh Tuân - người sáng lập công ty chuyên cung cấp thiết bị sấy thực phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời

Anh Tuân chia sẻ “Bà con mình ở vùng nông thôn, sau khi thu hoạch thường làm khô nông sản bằng phương pháp phơi nắng, vừa cực mà lại phụ thuộc vào thời tiết. Hộ nào khá giả hơn thì có lò sấy, nhưng chủ yếu dùng củi, than đá để đốt.

Phương pháp này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản. Việc ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời vào quá trình sấy sẽ đem lại rất nhiều ưu điểm, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí nhiên liệu và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, chất lượng nông sản được đảm bảo để khi bán sẽ có giá hơn”.

Tuy chỉ mới hoạt động được gần 5 tháng nhưng công ty đã phân phối sản phẩm đến nhiều địa phương tại TPHCM như Củ Chi, Cần Giờ, Quận 9 và một số tỉnh thành lân cận: Vĩnh Long, An Giang, Cà Mau, Vũng Tàu… đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Các đại biểu tham quan triển lãm.
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2017 (WHISE), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM phối hợp với Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao tổng kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Kết quả, giải Nhất: ý tưởng “Garden bot - robot nông nghiệp” của thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang; giải Nhì: ý tưởng “Nông nghiệp công nghệ cao IFF - thiết bị nông nghiệp” của thí sinh Phan Thanh Phong; giải Ba: ý tưởng “Màng bảo quản nông sản Chitosan” của nhóm Trần Lê Anh Khoa, Phan Duy Trung, Đỗ Thanh Sơn và ý tưởng “Phát triển sản phẩm vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát thải khí nhà kính ứng dụng trong canh tác nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản” của nhóm Đoàn Lê Hoàng Tuấn, Huỳnh Nhật Giao, Trần Kiến Đức. Giải Khuyến khích: ý tưởng “hệ sinh thái IAMV”, ý tưởng “Greentech - Dự án xử lý nguồn nông nghiệp dư thừa tạo ra các sản phẩm thức uống có cồn lên men tự nhiên” và ý tưởng “Hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại sản phẩm vi sinh đa chức năng BIOMI 5X dạng viên ứng dụng trong nông nghiệp”

Những ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng CNC còn hướng đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn, thân thiện với môi trường. Với phương châm đổi mới sáng tạo sản phẩm y học cổ truyền, Công ty TNHH Sài Gòn TCS của anh Hà Văn Lộc là doanh nghiệp chuyên trồng cây dược liệu trên thảm đệm sinh học theo mô hình tự nhiên, không dùng phân bón và hạn chế tưới nước. 

Những sản phẩm nhang, tinh dầu…hoàn toàn được làm từ thảo dược tự nhiên. Hay sản phẩm bột rau nguyên chất sấy lạnh của Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt được làm từ nguyên liệu do chính doanh nghiệp trồng theo hướng sinh học, đạt tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích tăng trưởng nào.

Bột rau được chế biến bằng công nghệ sấy lạnh tiên tiến của Nhật Bản, giữ lại được hầu hết dưỡng chất tự nhiên, không cần phải thêm phẩm màu, chất bảo quản hay phụ gia hóa học, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xu hướng nông nghiệp 4.0

Hiện nay, trong bối cảnh nông dân sẵn sàng với nông nghiệp 4.0 đã đặt ra yêu cầu phải xây dựng những mô hình nông nghiệp thông minh với những thiết bị thông minh, mang lại sự kết nối chặt chẽ. Bắt kịp xu hướng đó, nhóm bạn trẻ gồm 4 thành viên đã cùng nhau hiện thực hóa ý tưởng xây dựng một sàn thương mại điện tử dành cho nông dân với tên gọi sharingfarming.net. 

Theo dự án này, mỗi xã sẽ có một sàn thương mại điện tử để nông dân trong xã có thể tiến hành các hoạt động chia sẻ, tiếp cận thông tin, giao dịch liên quan đến nông nghiệp. Từ đó nông dân sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đầu vào vật tư nông nghiệp, kỹ thuật công nghệ tiên tiến.

Đồng thời có thể xây dựng, quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp thu mua. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, một thành viên trong nhóm cho biết: “Việc bán hàng trực tiếp tại sàn thương mại điện tử sẽ giúp nông dân tránh được tình trạng bị thương lái ép giá”.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh tại gian giới thiệu sàn thương mại điện tử dành cho nông dân sharingfarming.net
Chị Nguyễn Thị Vân Anh tại gian giới thiệu sàn thương mại điện tử dành cho nông dân sharingfarming.net

Sharingfarming.net ra đời nhằm hỗ trợ nông dân Việt Nam chuẩn hóa đầu vào, giải quyết đầu ra thông qua việc mua và bán hàng trên internet. Tất cả những sản phẩm, dịch vụ được giao dịch tại đây đều có thể truy xuất nguồn gốc, tạo điều kiện để người mua có được sự lựa chọn tốt nhất, đồng thời khuyến khích nông dân tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn.

Và những nỗi lo

Có thể nói, ứng dụng CNC vào hoạt động nông nghiệp là yếu tố then chốt để làm nên bước đột phá, tạo ra sự phát triển bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh. Thực tế cho thấy rất nhiều người trẻ có mong muốn dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp nhưng vẫn còn đó những nỗi lo, bởi bên cạnh những tiềm năng thì họ cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Khó khăn lớn nhất mà họ thường gặp phải là làm thế nào để có thể kêu gọi nguồn vốn. Dù có ý tưởng, định hướng tốt nhưng không có nguồn vốn thì dự án khởi nghiệp đó cũng không thể thực hiện được.

Chính vì vậy, cộng đồng khởi nghiệp nông nghiệp ứng dụng CNC nói riêng cũng như những người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung rất mong muốn Không gian hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Hub (SIHUB) sẽ có những giải pháp thúc đẩy hoạt động đầu tư tài chính cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời Nhà nước cũng cần có những chính sách, cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện thiết thực về huy động nguồn vốn cho cộng đồng khởi nghiệp. Ngược lại, các dự án khởi nghiệp ứng dụng CNC muốn nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn cũng cần phải thể hiện được tính khả thi và khả năng phát triển thương mại hóa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: “Để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của mình, TPHCM đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Sự phát triển của khởi nghiệp nông nghiệp ứng dụng CNC hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của TPHCM

Thùy Dung

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất