, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 06/01/2023, 11:00

Ông Trump bất ngờ nhận được phiếu bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

MINH AN
(theo Business Insider)
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz gây chú ý khi bầu cho ông Trump vào vị trí Chủ tịch Hạ viện ở vòng bỏ phiếu thứ 7 trong 11 vòng bỏ phiếu, tính đến hết ngày 5/11.
Ứng viên McCarthy vẫn chưa giành đủ 218 phiếu sau 11 vòng bầu chọn.

Hạ nghị sĩ Gaetz là người có quan điểm phản đối hạ nghị sĩ Kevin McCarthy - ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Trong vòng bầu chọn thứ 7, ông Gaetz gây bất ngờ khi bầu cho ông Trump. 19 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa khác bầu cho hạ nghị sĩ Byron Donalds.

Ông Gaetz sau đó đăng tải bức ảnh ghép minh họa ông Trump cầm búa với vai trò là Chủ tịch Hạ viện. Bức ảnh đã thu hút hơn 1,3 triệu lượt xem trên Twitter.

Ít nhất 2 nghị sĩ Mỹ ủng hộ ông Trump trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Trước đó, hạ nghị sĩ Lauren Boebert, thành viên trong nhóm phản đối ông McCarthy, cũng đưa quan điểm đề cử cựu Tổng thống Donald Trump.

Sean Hannity, người dẫn chương trình trên đài Fox News, bình luận: "Đây là cuộc bầu chọn Chủ tịch Hạ viện hay game show? Hôm nay chúng ta chọn Jim Jordan và hôm sau chọn ông Trump?", Hannity nói, đề cập việc nghị sĩ Jordan từng được đề cử làm ứng viên đảng Cộng hòa thay thế ông McCarthy vào ngày 4/1 nhưng không thành công.

Bất chấp sự ủng hộ của nghị sĩ Gaetz hay Boebert, ông Trump lên tiếng bày tỏ quan điểm ủng hộ ông McCarthy và hối thúc các đảng viên Cộng hòa tìm tiếng nói chung.

"Tôi nghĩ đây là cuộc chơi nguy hiểm. Nếu các nghị sĩ không bằng lòng với ông McCarthy, hãy giải quyết vấn đề vào lúc khác", ông Trump nói trên đài Fox News.

Theo CNN, tính đến tối 5/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã trải qua 11 vòng bầu chọn nhưng vẫn không chọn được Chủ tịch Hạ viện.

Tại vòng bỏ phiếu thứ 11, hạ nghị sĩ Jeffries thuộc đảng Dân chủ giành được 212 phiếu, ông McCarthy giành được 200 phiếu. Ông Trump vẫn giành được 1 phiếu.

Ông McCarthy, ứng viên được đảng Cộng hòa đề cử, cần giành đủ 218 phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện. Đây là cuộc bỏ phiếu kéo dài lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ trong 164 năm qua, theo CNN.

Năm 1856, Hạ viện Mỹ khi đó lập kỷ lục cần tới 133 vòng bỏ phiếu để chọn ra Chủ tịch. 133 vòng bỏ phiếu này diễn ra trong vòng 2 tháng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất