, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/03/2023, 10:30

Phá rừng Amazon tăng kỷ lục trong 2 tháng đầu năm

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Theo dữ liệu chính thức của Brazil vừa công bố, nạn phá rừng nhiệt đới Amazon đã tăng kỷ lục trong 2 tháng đầu năm với 62%, đây được xem là một trong những thách thức lớn mà chính phủ mới phải đối mặt để ngăn chặn sự tàn phá khu rừng quan trọng này.
Ảnh chụp từ không trung cho thấy một khu vực rừng bị phá gần Uruara, Bang Para, Brazil ngày 21/1/2023. (Ảnh: Reuters/Ueslei Marcelino).

Tổng thống mới của Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức vào ngày 1/1 đã cam kết sẽ chấm dứt nạn khai thác gỗ trái phép sau nhiều năm tình trạng phá rừng tăng chóng mặt dưới thời điều hành của tổng thống Jair Bolsonaro.

Các chuyên gia và quan chức môi trường đã cảnh báo sẽ phải mất nhiều năm mới có thể làm giảm nạn phá rừng khi mà trước đó tổng thống tiền nhiềm Jair Bolsonaro đã cắt giảm nguồn kinh phí và nhân viên tại các cơ quan chủ chốt.

Người phát ngôn của Tổ chức Hòa bình Xanh Brasil, Romulo Batista nói: “Chúng tôi vừa bỏ lại phía sau một chính phủ ủng hộ nạn phá rừng. Việc thực thi và kiểm soát không đạt được toàn bộ các khu vực khiến những kẻ phá rừng bất hợp pháp có thể khai thác điều đó để đẩy mạnh hơn nữa nạn phá rừng".

Cho đến thời điểm hiện tại, có rất ít dữ liệu để chứng minh các chính sách bảo tồn tích cực của tổng thống đương nhiệm Lula da Silva có đạt hiệu quả hay không.

Dữ liệu từ Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) cho thấy, 322 km2 rừng Amazon đã bị “dọn sạch” vào hồi tháng trước, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn nhiều so với mức trung bình 166 km2 trong giai đoạn này. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi chuỗi dữ liệu của INPE được triển khai từ năm 2015.

Bà Marina Silva - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Brazil cho biết, dựa trên một phần dữ liệu của tháng 2, việc phá rừng tăng cao vào đầu năm nay là điều bất thường khi mưa lớn gây ra nhiều khó khăn cho những người khai thác gỗ trong rừng.

"Họ đang phá rừng ngay cả trong mùa mưa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đạt được mục tiêu của mình", bà Marina Silva chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất