, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/10/2021, 15:29

Quảng Nam: Dùng cò giả bẫy cò thật

QUỲNH HƯƠNG
Mặc dù lực lượng chức năng của xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, nghiêm cấm săn bắt chim cò, nhưng vẫn còn một số hộ dân vẫn thường xuyên đặt bẫy bắt cò trắng.
Lực lượng chức năng thu gom và tiêu hủy cò giả của người dân dùng bẫy cò thật.

Mùa mưa, đàn cò trắng với số lượng lên tới hàng ngàn con bay về kiếm ăn tại cánh đồng rộng hơn 50.000m2 của xã Tam Tiến. Đây cũng là thời điểm nhiều hộ dân của xã tranh thủ hành nghề săn bắt cò để bán kiếm tiền.

Để bẫy cò, người dân cắt xốp trắng tạo hình chim cò giả, gắn vào thanh gỗ để cắm trên bờ hoặc dưới ruộng lúa đã thu hoạch. Mặt đất xung quanh cò giả, nhựa thông được bôi chi chít để kết dính chân cò thật khi sà xuống kiếm ăn.

Bằng cách đó, mỗi ngày có tới hàng chục con cò trắng bị mắc bẫy. Cò trắng được các đối tượng gỡ về làm sạch lông hoặc để sống cho vào lồng đem bán cho các nhà hàng, quán nhậu với giá 20 – 30 ngàn đồng/con.

Ông Nguyễn Tấn Nh (xã Tam Tiến) cho biết, người dân thường đặt bẫy cò từ tháng 9 - 11 (dương lịch) hàng năm. Khoảng 5 năm trước, cò trắng bay về đây kiếm ăn và trú ngụ rất nhiều, đậu trắng cánh đồng. Những năm gần đây, người dân dùng bẫy bắt cò quá nhiều nên số lượng cò trắng giảm đi đáng kể.

Mới đây, công an xã Tam Tiến (Núi Thành) đã phối hợp lực lượng dân quân thường trực thu gom và tiêu hủy hơn 400 con cò giả - dụng cụ bẫy cò; thông báo nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, bẫy và thu mua các loại chim tự nhiên. Bên cạnh đó, triển khai đến các cá nhân, hộ gia đình chuyên hành nghề bẫy chim không được săn bắt các loại chim di cư đến địa bàn, tổ chức cho 5 hộ chuyên bẫy chim trời ký cam kết không vi phạm.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất