, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 16:51

Thêm 2 loại nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

ĐẶNG DUNG
Ngày 10/11, Bộ NN&PTNT đã nhận được công điện hỏa tốc của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư xuất khẩu khoai lang, tổ yến Việt Nam sang Trung Quốc.
Tổ yến.

Từ năm 2018, tổ yến đã là một trong các sản phẩm Bộ NN&PTNT đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang nước này.

Đến ngày 9/11/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được nghị định thư (phía Trung Quốc đã ký) về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm tổ yến và khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi, qua đó tạo điều kiện để xuất khẩu chuối tươi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), khoai lang và tổ yến là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau 11 loại quả, gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, chanh dây và sầu riêng.

Sau khoai lang và tổ yến, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Diện tích khoai lang của cả nước khoảng 98.200 ha, năng suất 125,4 tạ/ha, sản lượng trên 1,2 triệu tấn.

Nguồn: Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm


Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất