, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/05/2023, 10:30

Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn khí thải phương tiện nghiêm ngặt từ ngày 1/7

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Bộ Môi trường Trung Quốc hôm 9/5 cho biết, nước này sẽ thực hiện một phiên bản nâng cấp của tiêu chuẩn khí thải đối với các phương tiện trên toàn quốc từ ngày 1/7. Điều này đã gây ra áp lực lớn, buộc các nhà sản xuất ô tô phải giải phóng hàng tồn kho đối với các mẫu xe cũ trước các quy định mới.
Trung Quốc bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn mới một cách nghiêm ngặt hơn về khí thải phương tiện bắt đầu từ ngày 1/7 tới đây. (Ảnh minh họa: Reuters/Thomas Peter).

Theo tuyên bố từ Bộ Sinh thái và Môi trường, Trung Quốc sẽ cấm sản xuất, nhập khẩu và bán các phương tiện không tuân thủ tiêu chuẩn khí thải quốc gia VI B, bao gồm các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các chất gây ô nhiễm như carbon monoxide (CO) của xe chạy bằng khí đốt và xăng.

Bộ cũng sẽ yêu cầu các bài kiểm tra khí thải khi lái xe thực tế (RDE) đối với các phương tiện khi điều khiển trên đường, điều này không bắt buộc trong các tiêu chuẩn khí thải quốc gia VI A hiện hành được thực hiện kể từ tháng 7/2020.

Ngoài ra, Bộ này cũng đã cấp thời gian ân hạn 6 tháng đối với việc bán các loại xe hạng nhẹ chưa đáp ứng các yêu cầu kiểm tra RDE theo tiêu chuẩn khí thải quốc gia VI B.

Các nhà phân tích của Fitch Ratings cho biết, các kế hoạch áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô nghiêm ngặt hơn đã gây thêm áp lực cho các nhà sản xuất ô tô và đại lý trong việc giải phóng hàng tồn kho đối với những phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn, dẫn đến việc những mẫu xe đó phải giảm giá mạnh.

Theo Hiệp hội đại lý ô tô Trung Quốc, tổ chức này đã kêu gọi gia hạn thêm thời gian áp dụng các tiêu chuẩn mới đối với doanh số bán ô tô. Tính đến cuối tháng 3, có khoảng 2 triệu xe không đáp ứng các bài kiểm tra RDE trong các tiêu chuẩn mới sắp tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất