, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 29/10/2023, 12:11

Brazil: Phát hiện nhiều cá heo quý hiếm chết trên sông Amazon

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Nhiều xác chết của loài cá heo nước ngọt quý hiếm ở Brazil đã được phát hiện dọc theo sông Amazon. Nguyên nhân bước đầu được xác định có thể là do ảnh hưởng từ đợt hạn hán kéo dài tại khu vực rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này.
Các nhà nghiên cứu từ Viện Phát triển Bền vững Mamiraua trục vớt xác của một con cá heo bị chết do ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và hạn hán tại hồ Tefe thuộc bang Amazonas, Brazil vào ngày 3/10/2023. (Ảnh tư liệu: Reuters/Bruno Kelly).

Hiệp hội Bảo tồn Sea Shepherd Brazil hôm 27/10 cho biết, 16 con cá heo quý hiếm có màu hồng ở vùng Coari được phát hiện đã chết. Cùng với đó, 7 cá thể động vật có vú sống dưới nước khác cũng đã được tìm thấy trong tình trạng tương tự. Cụ thể, các chuyên gia của Hiệp hội Sea Shepherd đã tìm thấy 3 cá thể cá heo Tucuxis nước ngọt cùng với 4 con cá heo thuộc loài chưa xác định.

Bức ảnh được chụp vào ngày 26/10/2023, ghi lại cảnh sông Paraua (Careiro da Varzea, bang Amazonas, Brazil) cạn trơ đáy. (Ảnh: Reuters/Bruno Kelly).

Theo Hiệp hội Bảo tồn Sea Shepherd, cái chết của chúng là một sự cố cực kỳ đáng lo ngại, điều này đồng nghĩa với việc có thể vẫn còn những cá thể bị chết tại nhiều khu vực khác trên sông nhưng chưa được phát hiện. 

Những năm gần đây, mực nước của một phần sông Amazon đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thế kỷ do hạn hán khắc nghiệt, cướp đi cuộc sống và sinh kế của hàng trăm nghìn người, đồng thời gây thiệt hại nặng nề đối với hệ sinh thái rừng.

Người đàn ông đang đứng trên một khúc sông ở Parana, Manaquiri, bang Amazonas, Brazil khi khu vực này bị hạn hán nghiêm trọng, ngày 21/10/2023. (Ảnh tư liệu: Reuters/Suamy Beydoun).

Các nhà nghiên cứu nhận định, mực nước sông xuống thấp trong đợt hán hán kéo dài nhiều tháng đã làm cho nước nóng lên ở một số khu vực. Nhiệt độ cao vượt quá mức chịu đựng của các loại sinh vật dưới nước khiến cho tình trạng cá chết xuất hiện hàng loạt. Trong vài tuần trở lại đây, đã có hàng nghìn con cá bị chết tại các nhánh của sông Amazon do thiếu oxy trong nước. 

Theo Hiệp hội Bảo tồn Sea Shepherd, có 178 con cá heo hồng đã bị chết kể từ tháng 9/2023, tập trung ở vùng Tefe của sông Amazon. Chu kỳ sinh sản chậm cũng đã khiến cho quần thể cá heo đặc biệt dễ bị đe dọa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất