, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/01/2024, 08:00

Cảnh báo tử vong do uống rễ cây, ăn côn trùng không rõ nguồn gốc

Người dân vùng cao tỉnh Quảng Ngãi khi đi rừng có thói quen sử dụng rễ cây rừng, côn trùng làm thức ăn. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến rễ cây làm thức uống dẫn đến những vụ ngộ độc thương tâm. Mới đây, vụ việc 1 người chết, 3 người bị thương do sử dụng rễ cây rừng là hồi chuông cảnh báo.
Người dân vùng cao tỉnh Quảng Ngãi khi đi rừng có thói quen sử dụng rễ cây rừng, côn trùng làm thức ăn.

Vừa qua, các bệnh nhân Phạm Văn Nhường (44 tuổi), Phạm Thị Pót (35 tuổi); Phạm Văn Tày (48 tuổi) đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cứu chữa nên đã qua khỏi nguy kịch.

Anh Phạm Văn Tày, ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: “Tối hôm đó tôi cùng nhiều người trong căn chòi trong rừng nấu nước uống. Khi uống xong mọi người đều bị ngộ độc”.

Trước đó, trong lúc thu hoạch cây mây rừng, nhóm người này uống nước nghi nấu từ rễ cây rừng. Những người uống nước bị chóng mặt, đau đầu. Có 3 người được đưa đi bệnh viện nên đã cứu sống, còn ông Phạm Văn K Nhủ, 52 tuổi, ở xã Ba Dinh, do không chịu đi cấp cứu nên đã tử vong tại chòi trong rừng.

Đi làm trên rừng.

“Uống xong thấy choáng váng xây xẩm mặt mày, chúng tôi phải dìu nhau rời khỏi rừng và gọi người nhà đưa đi cấp cứu nên mới sống được” - Chị Phạm Thị Pót, thôn Làng Tốt, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi kể. 

Hiện nay nhiều người dân đi làm trên núi thường đào rễ cây rừng hay ăn côn trùng mà không rõ là loại gì nên dẫn đến ngộ độc, tử vong. Do bị ngộ độc trong rừng nên việc đưa đi cấp cứu không kịp thời cũng đã dẫn đến nguy kịch cho nhiều người. Trước đó, 3 người dân huyện Ba Tơ trong thời gian làm gỗ trên rừng đã ăn côn trùng dẫn đến 1 người tử vong, 2 người bị thương .

Anh Phạm Văn Mói, ngụ xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nhớ lại: “Mấy ông bảo ăn vào bổ, tôi ăn 5 con thì thấy đau bụng, liền lao xuống suối súc miệng nhưng thấy đắng. Ăn cơm cũng không được và tôi bị ói”. 

Nguy cơ ngộ độc khi sử dụng rễ cây rừng, côn trùng…

Trước thực trạng trên, ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại rễ cây rừng, côn trùng chưa rõ chức năng, nguồn gốc để chế biến thành thức ăn, nước uống.

Trong trường hợp sau khi sử dụng có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và kịp thời điều trị. 

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất