, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/04/2022, 08:16

Chi-lê công bố kế hoạch chưa từng có về phân bổ nước khi hạn hán kéo dài

LÊ KIÊN
Mới đây, Chi-lê đã công bố kế hoạch cung cấp nước chưa từng có cho thủ đô Santiago với 6 triệu dân đang sinh sống, sau một thời gian dài đối mặt với tình trạng hạn hán do biến đổi khí hậu.
Đầm Aculeo gần thủ đô Santiago của Chile bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài và biến đổi khi hậu. Ảnh: Dirección General de Aguas.

Trong một cuộc họp báo mới đây, ông Claudio Orrego - Thống đốc đô thị Santiago cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang ở trong một tình thế chưa từng có trong lịch sử 491 năm của Santiago. Chúng tôi chuẩn bị phải đối mặt với tình trạng không có đủ nước sinh hoạt cho tất cả người dân”. 

Kế hoạch phân bổ nước của Chi-lê bao gồm hệ thống cảnh báo 4 cấp độ, các cấp độ này sẽ chuyển dịch theo thứ tự từ màu xanh lá cây sang màu đỏ. Cấp độ đầu tiên bắt đầu bằng các thông báo dịch vụ công cộng, sau đó chuyển sang cấp độ hạn chế nước, và cuối cùng là cấp độ cao nhất thông qua việc cắt nước luân phiên đến 24 giờ đối với khoảng 1.7 triệu khách hàng. 

Hệ thống cảnh báo này dựa trên khả năng cấp nước của hai con sông Maipo và Mapocho. Đây là các con sông cung cấp phần lớn nước sinh hoạt cho thủ đô. Hạn hán kéo dài khiến mực nước các con sông này đang giảm đi nhanh chóng. 

Chính phủ Chi-lê ước tính, lượng nước sẵn có của quốc gia có thể đã giảm từ 10% đến 37% trong 30 năm qua, và thậm chí có thể giảm lên đến 50% nữa tại các khu vực miền Bắc và miền Trung của Chi-lê. 

Vùng đất ở Paine, Chile vốn từng có rất nhiều nước, cây cối xanh tốt. Tuy nhiên hạn hán kéo dài đã khiến nơi đây bị khô cạn, động thực vật bị chết do không có nước. Ảnh: Reuters

Lượng nước thiếu hụt ở các con sông được tính bằng lít/giây, điều này sẽ quyết định xem liệu chính quyền có áp dụng việc cắt nước diễn ra sau các mốc 12 ngày, 6 ngày hay 4 ngày hay không. Trong các trường hợp khác nhau, các khu vực sẽ phải đối mặt với tình trạng cắt nước khác nhau. 

Ông Claudio Orrego cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Santiago lên kế hoạch phân bổ lượng nước do mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Điều quan trọng là người dân phải hiểu rằng, biến đổi khí hậu ở đây là để tồn tại. Điều đó không chỉ mang tính toàn cầu mà còn mang tính địa phương."

Một số khu vực nhất định nằm ở trung tâm thành phố sẽ được miễn trừ khả năng cắt nước do ở đây tập trung dân cư đông đúc và nhu cầu cấp thiết của nước. Ngoài nguồn nước chính từ hai con sông Maipo và Mapocho, những khu vực này còn được cung cấp bởi các nguồn nước khác như giếng khoan hoặc đào. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất