, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 26/10/2023, 13:00

Chú ý khi khởi nghiệp với vườn sầu riêng

NGỌC ÁNH
(nld.com.vn)
Hiện nay, trồng sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều người trẻ được kế thừa đất đai từ gia đình muốn khởi nghiệp với loại trái cây vua này, họ cần lưu ý những gì?

Anh Nguyễn Minh Hiếu - chủ thương hiệu sầu riêng Gia Bảo với hơn 1.800 cây sầu riêng tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước - trả lời: Sầu riêng là loại cây rất khó tính, trước khi bắt đầu trồng mới, cần xem xét vị trí đất có phù hợp với cây sầu riêng hay không. Có thể tham khảo các vườn đã trồng xung quanh hoặc mời chuyên gia về đánh giá điều kiện đất đai, thổ nhưỡng trước khi trồng. Nếu xung quanh chưa có vườn nào trồng thì nên trồng thử nghiệm trước khi trồng hàng loạt.

Tùy diện tích, nhà vườn có thể chọn phương án trồng dày (cần nhiều công chăm sóc, thu hồi vốn nhanh, vườn không bền) hoặc trồng thưa để khai thác lâu dài.

Chú ý khi khởi nghiệp với vườn sầu riêng - Ảnh 1.
Nguyễn Minh Hiếu (thứ 2 từ phải sang) và các đối tác từ Nhật Bản thăm vườn sầu riêng Gia Bảo.

Một điều không kém phần quan trọng là phải chọn giống chuẩn từ những nhà cung cấp có uy tín vì nếu chọn cây giống không bảo đảm, nhà vườn sẽ mất chi phí 4 - 5 năm đầu tư nhưng đến khi ra trái phải chặt bỏ, rất tốn kém.

Cần quy hoạch vườn ngay từ đầu với hệ thống tưới khoa học, có thể ứng dụng cơ giới hóa, ứng dụng IoT (internet vạn vật) vào sản xuất để giảm chi phí. Cũng cần xác định thị trường tiêu thụ ngay từ đầu để áp dụng quy trình canh tác phù hợp, tránh trường hợp canh tác hữu cơ chi phí cao nhưng phải bán với giá như sầu riêng thông thường.

Cần tham gia chuỗi liên kết để có quy mô lớn hơn, tạo ra sản phẩm với số lượng lớn có cùng chất lượng để dễ bán.

Dù thị trường tiêu thụ sầu riêng rất lớn nhưng diện tích trồng tăng rất nhanh, các vườn trồng mới phải hết sức chú ý việc hạ giá thành, số hóa quy trình sản xuất, chú ý chế biến sâu để có thể tồn tại ngay cả khi ngành hàng này vỡ trận vì cung vượt cầu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều




Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất