, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/02/2022, 16:00

Hiệp Thiên Cung Thạnh Mỹ

TRẦN KIÊN QUANG
(baocantho.com.vn)
Hiệp Thiên Cung Thạnh Mỹ (ảnh) là một trong những ngôi chùa ở Cần Thơ có niên đại hàng trăm năm. Hiện chùa tọa lạc tại khóm I, khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng.

Chùa được xây cất vào những ngày đầu cộng đồng người Hoa đặt chân đến vùng Cần Thơ lập nghiệp. Lúc đầu, chùa được xây dựng trên nền đất, vách lá. Ngôi chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu mới được khang trang như ngày nay. Trước sân chùa là tượng Phật Quan Âm cao khoảng 1m, mặt hướng ra sông; dưới tượng Phật là tượng Hồng Hài Nhi cao khoảng 0,2m.

Phía sau tượng là bàn thờ Thiên Quan Tứ Phước - tức Ngọc Hoàng hay Ông Trời trong quan niệm của người Hoa ở Cần Thơ. "Theo Ðạo giáo, Thiên Quan cùng với Ðịa Quan và Thủy Quan được gọi Tam Quan Ðại đế, là chư thần chủ tể việc họa phúc của nhân gian... Tín ngưỡng Tam Quan bắt nguồn từ tín ngưỡng sùng kính Trời, Ðất và Nước vốn rất được phổ biến ở xứ ta nên dễ được tích hợp vào tập tục tín ngưỡng dân gian, đặc biệt là lệ cúng ba ngày rằm lớn trong năm: Thượng nguyên (rằm tháng Giêng), Trung nguyên (rằm tháng Bảy) và Hạ nguyên (rằm tháng Mười)"(1).

Chùa được cất mái bằng, phía trước có một mái nhỏ hơi nhô lên. Mái chùa lợp ngói ống và ngói hình vảy cá. Trên nóc mái có tượng lưỡng long tranh châu. Xung quanh mái nóc còn có tượng thần Nhật - Nguyệt, mỗi vị đứng một bên. Ngày trước cửa chùa có hai hàng cột cao dùng để đỡ mái nóc nhô lên, thân cột có đắp nổi hình hai con rồng uốn lượn quanh cột. Phía trên đầu rồng là một biển hiệu sơn màu đỏ thẫm, trên đó có đắp nổi ba chữ Hán: Hiệp Thiên Cung, phía trên ở góc phải còn có hai chữ nhỏ Thạnh Mỹ. Trên cửa chùa cũng có một tấm bảng đề tương tự, nhưng phía dưới có vẽ kỳ lân ở hai bên, còn phía trên tấm bảng là hình vẽ một chiếc thuyền rồng trên đó có chở tám người, mô phỏng sự tích Bát Tiên quá hải. Hai bên vách phía trước là vô số hình vẽ được các nghệ nhân xưa tô điểm cho ngôi chùa, với các sự tích, câu chuyện Nhị thập tứ hiếu. Cửa chùa được làm bằng danh mộc với kiểu đóng gài cây chắn ngang. Trên cửa có hình vẽ hai vị Môn Thần.

Phía trước gian chính điện là Thiên tỉnh dùng để lấy ánh sáng cho chùa. Hai bên là cửa vào đông lang và tây lang. Gian chính điện được chia làm ba gian. Gian giữa thờ Quan Công - vị thần biểu tượng của tinh thần trọng nhân nghĩa, trung tín, hoạn nạn có nhau, bần cùng không biến tâm, giàu sang không đổi chí, trong mọi hoàn cảnh vẫn một dạ chẳng hai lòng… Thờ Quan Thánh hiểu cho sâu xa không phải chỉ là sùng bái cá nhân Quan Vũ thời Tam Quốc. Nét nổi bật là thờ Quan Công để nhắc nhở việc kết nghĩa, hoạn nạn giúp nhau(2). Tượng Quan Công cao khoảng 0,2m được đặt giữa khánh thờ. Hai bên Quan Công là tượng của Quan Bình và Châu Xương. Gian bên trái (nhìn từ ngoài vào) là bàn thờ của Tài Bạch Tinh Quân - vị thần tài của người Hoa. Bên phải là bàn thờ của Thiên Hậu Thánh Mẫu - xưa nay được xem như một vị thần biển có công giúp đỡ ngư dân, thương buôn trong cuộc mưu sinh. Tượng của Tài Bạch Tinh Quân và Thiên Hậu Thánh Mẫu cũng được để trong khánh thờ, chiều cao mỗi tượng khoảng 0,2m. Trước gian chính điện còn có các hoành phi, câu đối như: Khí tráng sơn hà; Ðan tâm quán nhật; Vạn cổ lưu phương…

Hằng năm, Hiệp Thiên Cung Thạnh Mỹ có các ngày cúng tế vào rằm tháng Giêng, lễ vía Bà Thiên Hậu ngày 23 tháng 3 âm lịch, lễ vía Quan Công ngày 26 tháng 4 âm lịch, lễ vía Quan Bình ngày 13 tháng 5 âm lịch, lễ Vu Lan ngày rằm tháng 7 âm lịch, rằm tháng 10. Trong lễ vía Bà hay lễ vía Quan Công chùa có mời rất nhiều quan khách đến dự cũng như người dân đến chùa rất đông. Lễ hội hằng năm ở Hiệp Thiên Cung Thạnh Mỹ là ngày hội của người dân địa phương, nhằm thắt chặt tình đoàn kết xóm làng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

-------------

(1) Huỳnh Ngọc Trảng - Nguyễn Đại Phúc (2013), Đặc khảo về tín ngưỡng thờ gia thần, NXB Văn hóa văn nghệ, tr.161-162.

(2) Lê Anh Dũng (1995), Quan Thánh xưa và nay, NXB Văn hóa Thông tin, tr.129-130.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất