, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/11/2022, 10:08

Mua khí đốt Mỹ đắt gấp 4 lần, châu Âu có động thái đối phó

MINH AN
(theo RT)
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ thống nhất điều chỉnh kế hoạch mua khí đốt chung với mục đích buộc các đối tác và đồng minh giảm giá bán xuống mức "hợp lý hơn".
Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng chỉ trích Mỹ áp đặt "tiêu chuẩn kép" về giá khí đốt.

Các nước thành viên EU dự kiến sẽ cải thiện thủ tục mua khí đốt và thống nhất mua khí đốt với một mức giá chung "hợp lý hơn" vào cuối tháng này, ủy viên Liên minh châu Âu, Thierry Breton nói, theo báo Pháp Le Figaro.

Mục đích của EU là đối phó với mức giá khí đốt tăng vọt do lệnh trừng phạt Nga và chính sách từ bỏ khí đốt Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Thay vì các nước thành viên EU tự do đàm phán mua khí đốt, sự đồng thuận về một thỏa thuận chung giúp củng cố vị thế của EU trước các nhà cung cấp khác ngoài Nga và tiến tới giúp giá khí đốt giảm xuống mức "hợp lý hơn", ông Breton cho biết.

Cùng với việc đánh giá lại quy trình mua khí đốt, EU sẽ đưa ra một kế hoạch “tạm thời” nhằm hạn chế giá khí đốt, Le Figaro đưa tin. Sáng kiến này đã được áp dụng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Pháp đang đề xuất mở rộng trên phạm vi toàn khối.

Các nhà lãnh đạo EU đang xúc tiến thúc đẩy đàm phán với các đối tác và đồng minh cung cấp khí đốt như Na Uy và Mỹ. Theo tờ Le Fiagro, EU muốn tận dụng ảnh hưởng của khối, đặc biệt là đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu để hối thúc đối tác giảm giá.

Ông Breton nói EU đã thành công trong việc đa dạng nguồn cung khí đốt nhờ Qatar, Mỹ và Na Uy, qua đó gần như lấp đầy các kho dự trữ trước mùa đông năm nay. Tuy nhiên, quan chức EU thừa nhận rằng việc khối trả mức giá đắt gấp 4 lần để mua khí đốt của Mỹ so với giá Mỹ bán ở trong nước là điều "không bình thường".

Riêng vấn đề Mỹ bán khí đốt cho EU với giá quá cao, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận cụ thể hơn trong tương lai gần, ông Breton nói thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất