Vụ thu hoạch cà phê tại tỉnh Gia Lai vừa kết thúc. Những ngày này, người nông dân trồng cà phê tại đây lại tất bật vào vụ chăm sóc, cắt cành và tưới nước đợt 1 cho cây cà phê để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.
Gia Lai là “thủ phủ” cà phê của vùng Tây Nguyên với tổng diện tích hơn 87.700ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Pah, Chư Prông, Man Yang…
Năm nay, tuy sản lượng cà phê sụt giảm mạnh nhưng giá lại tăng cao, những người trồng cà phê rất phấn khởi.
Bà Nguyễn Thị Lý ở xã Kon Gang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết: “Gần 40 năm trồng cà phê, tôi chưa thấy năm nào giá cà phê lại cao như năm nay. Được giá, tôi rất vui sướng”.
Chị Tính có hơn 1.200 gốc cà phê, chia sẻ: “Sản lượng năm ngoái được 30 tấn cà phê tươi nhưng năm nay chỉ thu được 15 tấn. Nếu như năm ngoái, giá cà phê nhân chỉ từ 38.000 – 39.000 đồng/kg, có đợt xuống 31.000 đồng/kg thì vụ năm nay, giá cà phê khô cả vỏ đã có giá 33.000 - 36.000 đồng, gần tương đương với giá cà phê nhân của năm ngoái”.
Theo tính toán của chị Tính, trừ chi phí phân bón và nhân công, một hecta cà phê cũng mang về cho gia đình hơn 100 triệu đồng.
Cũng ở xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, anh Phạm Văn Bảy (có 2.000 gốc cà phê) cho biết sản lượng cà phê năm nay giảm mạnh. “Một cây cà phê vào những năm trước thường sẽ cho thu hoạch từ 25 – 30kg cà phê tươi. Năm nay, một cây cà phê chỉ cho từ 10 - 15kg cà phê tươi, thậm chí có những cây chỉ cho 7kg cà phê tươi” – anh Bảy nói.
Vui vì cà phê được giá nhưng anh Bảy cũng không khỏi lo lắng: “Bà con trồng cà phê vẫn luôn đau đầu về bài toán quen thuộc được mùa mất giá, được giá thì mất mùa. Chúng tôi mong muốn nhà nước và các công ty sẽ ổn định giá cà phê cho người dân để bà con yên tâm trồng trọt".
Lo lắng của anh Phạm Văn Bảy cũng chính là lo lắng và ước mong của hầu hết những người nông dân trồng cà phê ở Gia Lai nói riêng, Việt Nam nói chung. Hy vọng những năm sau, người nông dân trồng cà phê sẽ luôn vui vẻ vì được mùa được luôn cả giá.