, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/06/2022, 14:02

Malaysia đang thiếu nguồn cung thịt gà

LÊ KIÊN
(CNA)
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia (MAFI) hôm 09/06 cho biết, nguồn cung thịt gà tại Malaysia vẫn thấp hơn so với nhu cầu tiêu thụ trong nước, tuy nhiên dự kiến từ tháng 6 trở đi, nguồn cung sẽ ổn định hơn.
Một quầy bán thịt gà tươi tại chợ ẩm thực Kampung Baru ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 31/05/2022. Ảnh: AP/Vincent Thian.

Trong cuộc họp Nội các ở Putrajaya, ông Ronald Kiandee – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm (MAFI) đã trình bày về tình trạng cung cấp lương thực cho 8 mặt hàng thực phẩm chủ lực tại quốc gia này bao gồm: thịt gà, thịt bò, trứng, sữa tươi, cá, trái cây, rau và gạo.  

Bộ trưởng Ronald Kiandee cho biết: “Nhìn chung, nguồn cung lương thực quốc gia vẫn đủ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa phương. Tuy nhiên, nguồn cung thịt gà nói riêng đã thấp hơn nhu cầu tiêu thụ hàng tháng, kể từ tháng 2/2022. Mặc dù vậy, nguồn cung này đang dần hồi phục và dự kiến sẽ ổn định từ tháng 6/2022 trở đi”.

Cũng theo ông Kiandee, Nội các Chính phủ đã quyết định thực hiện một số "biện pháp chủ động ngắn hạn" để đảm bảo rằng nguồn cung gà được ổn định. Trong đó bao gồm các biệt pháp như dự trữ thịt gà để đáp ứng nhu cầu tức thì của người dân, giảm bớt các quy trình yêu cầu trợ cấp cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm, đồng thời đơn giản hóa quá trình nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cho gà. 

Ngoài ra, Chính phủ Malaysia sẽ xem xét biểu giá điện để giảm chi phí hoạt động cho các nhà cung cấp thịt gà, áp dụng miễn trừ đặc biệt cho phép các trang trại gà tuyển dụng lao động nước ngoài đồng thời nghiên cứu cơ chế để giảm giá chi phí dầu cọ thô cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Malaysia đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gà hôm 01/06, đây là một động thái bảo hộ nhằm tăng cường nguồn cung thực phẩm trong nước, làm dấy lên tình trạng khốn đốn ở các nước láng giềng như Singapore nơi cơm gà là món ăn quốc gia. Ảnh: Reuters/Mei Chu.

Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia cũng đã phân bổ các khoản trợ cấp trị giá 299.43 triệu Ringgit (tương đương 165.95 triệu USD) cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm kể từ ngày 05/02. Cho đến nay, có 1.644 đơn yêu cầu trợ cấp trị giá 113.2 triệu Ringgit đã được MAFI chấp thuận. 

Bộ trưởng Ronald Kiandee cho biết thêm: “Tất cả các cơ sở, trang trại chăn nuôi gia cầm có thể gửi đơn yêu cầu để được phân bổ các khoản trợ cấp. Chính phủ sẽ tiếp tục đóng một vai trò hiệu quả, cùng với sự giúp đỡ của tất cả các bên liên quan nhằm đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm được duy trì đầy đủ và có giá thành ở mức phù hợp cho các hộ gia đình ở Malaysia.” 

Được biết, trước đó vào ngày 1/6, Malaysia đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu tới 3.6 triệu con gà mỗi tháng, lệnh cấm này nhằm mục đích giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung thịt gà. Thủ tướng Malaysia – ông Ismail Sabri Yaakob hôm 23/05 khi công bố lệnh cấm cho biết: “Ưu tiên của Chính phủ Malaysia là người dân trên hết”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất