, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/05/2023, 09:08

Nối lại hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Indonesia tới Singapore có thể mất tới 1 năm

LÊ KIÊN
(theo CNA)
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) hôm 9/5 cho biết, việc nối lại hoạt động sản xuất và xuất khẩu lợn sống từ Pulau Bulan của Indonesia tới Singapore có thể mất tới 1 năm.
Hình ảnh một đàn lợn được nhập từ đảo Bulan của Indonesia tới thị trường Singapore để tiêu thụ vào tháng 5/2017. (Ảnh tư liệu minh họa: Todayonline).

SFA hồi tháng trước công bố, Singapore đã ngừng nhập khẩu lợn sống từ quốc gia vạn đảo sau khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) được phát hiện trên một số xác lợn chết. Số lợn chết này có xuất xứ từ một lô hàng lợn sống được nhập khẩu từ Pulau Bulan, sau đó lô hàng đã được đưa ra khỏi dây chuyền lò mổ.

Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) cùng ngày cho biết thêm, Indonesia đã xác nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở Pulau Bulan. Trong một bài đăng trên Facebook, SFA cho biết, chính quyền Singapore đang tiếp tục đánh giá tình hình.

"Sự gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm như vậy đôi khi có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với ngành để đa dạng hóa nguồn nhập khẩu và tăng cường khả năng phục hồi lương thực của chúng tôi" – SFA tuyên bố.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh thịt tại Singapore Alvin Kwek cho biết thêm, các thành viên của hiệp hội đã kích hoạt hơn 20 nguồn thịt lợn ướp lạnh và đông lạnh từ các quốc gia khác nhau.

Trong thông cáo báo chí, ông Alvin Kwek nhấn mạnh, họ có đủ lượng thịt lợn đông lạnh dự trữ trong nhiều tháng nếu chuỗi cung ứng thịt lợn bị gián đoạn.

"Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành cũng như người tiêu dùng cởi mở với các nguồn cung cấp thay thế và duy trì sự linh hoạt bằng cách xem xét sử dụng thịt lợn ướp lạnh hoặc đông lạnh từ các nguồn thay thế", ông Alvin Kwek nói. 

Ngoài ra, Cơ quan Thực phẩm Singapore cũng kêu gọi người tiêu dùng hãy đa dạng hóa các lựa chọn nguồn cung cấp protein khác nhau.

Trích dẫn từ các nhà chức trách Indonesia, WOAH trụ sở tại Paris cho biết, đợt bùng phát dịch tả châu Phi đã giết chết 35.297 con lợn trong tổng số 285.034 con tại một trang trại ở Pulau Bulan. Ổ dịch được phát hiện vào ngày 01/4 và được xác nhận vào ngày 28/4.

Nguồn gốc của đợt bùng phát dịch tả châu Phi ở Indonesia vẫn chưa được xác định, tuy nhiên các cơ quan thú y chia sẻ với WOAH rằng: con người, phương tiện, thức ăn, ruồi nhặng và lợn rừng có thể là những nhân tố đưa dịch tả châu Phi vào trang trại. 

Dịch tả lợn châu Phi được cho là không gây nguy hiểm đối với con người nhưng lại gây tử vong đối với lợn. Căn bệnh này đã hoành hành ở Trung Quốc trong nhiều năm, điển hình với các đợt bùng phát đầu tiên trong năm 2018 và 2019 giết chết hàng triệu con lợn, dẫn đến sản lượng thịt sụt giảm nghiêm trọng, gây chấn động thị trường toàn cầu. Năm 2023, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm được phát hiện thời gian gần đây.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất