, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/11/2021, 14:28

Phát hiện xác tàu đắm bí ẩn 2.500 năm gần Hy Lạp

THANH HÀ
(laodong.vn)
Xác tàu đắm bí ẩn cách đây 2.500 năm gần đảo Kythera, Hy Lạp, được công ty Independent Power Transmission Operator (IPTO) phát hiện trong một cuộc khảo sát biển.
Một xác tàu đắm Hy Lạp cổ đại được phát hiện vào năm 2018 dưới đáy Biển Đen được coi là tàu nguyên vẹn lâu đời nhất từng được phát hiện ở đây. Ảnh: Black Sea Maritime Archaeological Project

Khi khảo sát biển Aegean năm 2019, IPTO tình cờ phát hiện hàng trăm chiếc bình Hy Lạp cổ đại và từ đó lần ra tàu chở hàng bị chìm, công ty thông tin ngày 4.11. 

Xác tàu đắm ở độ sâu hơn 220m tại khu vực giữa Neapolis - một thị trấn nhỏ ở Hy Lạp và đảo Kythera. Xác tàu đắm cho thấy khu vực này có thể từng là nơi hoạt động thương mại sầm uất trong khoảng 2.500 năm trước. 

Boong tàu đắm được phát hiện ở Hy Lạp có vô số những bình cổ có nguồn gốc từ Corfu, Skopelos và Chios - những hòn đảo quanh Hy Lạp.

Xác tàu đắm gần Hy Lạp có vô số bình cổ. Ảnh: IPTO

Các nhà khoa học Trung tâm Hellenic về Nghiên cứu Biển đã dùng tàu hải dương học Aegean có trang bị phương tiện điều khiển từ xa được gọi là MAX ROVER để điều tra xác tàu đắm và được tiến hành vào tháng 9.

Sử dụng công nghệ dưới nước, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy những bình đất sét từ Chios, 3 thùng chứa lớn pithos... tại địa điểm đắm tàu.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu hình ảnh ba chiều của tàu đắm với kỳ vọng sẽ hiểu về kích thước tàu và khối lượng hàng hóa trên tàu. 

Một xác tàu đắm khác của Hy Lạp cổ đại được phát hiện năm 2018 dưới đáy Biển Đen và được coi là con tàu đắm nguyên vẹn lâu đời nhất từng được phát hiện ở vùng biển này. 

Con tàu thương mại Hy Lạp dài 75m được phát hiện nguyên vẹn với cột buồm, bánh lái và mái chèo sau hơn 2.400 năm. Xác tàu đắm này được phát hiện trong "nghĩa địa tàu đắm" nổi tiếng, nơi từng phát hiện 60 tàu đắm khác. 

Trong chuyến thám hiểm gần đây nhất vào cuối năm 2017, nhóm nghiên cứu phát hiện ra "con tàu đắm nguyên vẹn lâu đời nhất trên thế giới" - một tàu buôn Hy Lạp theo thiết kế mà trước đây chỉ từng thấy trong các trang trí trên đồ gốm Hy Lạp cổ đại như trên "Siren Vase" trong bảo tàng Anh.

Con tàu này được phát hiện ở độ sâu 2km và có thể làm sáng tỏ câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ đại về Odysseus buộc mình vào cột buồm để tránh bị cám dỗ bởi âm thanh. 

Cổ vật được trục vớt từ xác tàu đắm Hy Lạp mới phát hiện. Ảnh: IPTO

Trước phát hiện này, những con tàu cổ chỉ được tìm thấy ở dạng những mảnh vỡ, với mảnh vỡ tàu cổ nhất hơn 3.000 năm tuổi.

Nhóm nghiên cứu từ Dự án Khảo cổ Hàng hải Biển Đen cho biết, phát hiện này chỉ ra các thương nhân Hy Lạp cổ đại có thể đi xa tới đâu. 

Theo nhà khoa học Jon Adams, trưởng dự án, chia sẻ với The Times, tàu có thể đắm trong một cơn bão. Con tàu chủ yếu phục vụ cho hoạt động giao thương nhưng Adams tin rằng tàu cũng có thể tham gia vào đột kích các thành phố ven biển. 

Theo nhà khoa học, còn tàu cổ bị đắm này có khả năng có cảng chính ở một trong những khu định cư của người Hy Lạp cổ đại mà ngày nay là bờ biển Bulgaria.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất