, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/06/2019, 08:35

Phát triển chuỗi giá trị bưởi thanh trà Huế

Dự án phát triển chuỗi giá trị bưởi thanh trà Huế tại phường Hương Vân (thị xã Hương Trà) là một trong tiểu hợp phần của dự án Trường Sơn Xanh (do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ -USAID tại Việt Nam hỗ trợ) triển khai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm cải thiện sinh kế cho người dân gắn với bảo tồn đa dạng sinh học.

Dự án này thực hiện từ tháng 5.2019 đến tháng 8.2020 thông qua xây dựng một mô hình sản xuất bưởi thanh trà Huế theo tiêu chuẩn VietGAP tập trung, diện tích khoảng 10ha với 65 hộ dân tham gia.

Mục tiêu của dự án là nâng cao chất lượng và vị thế thương hiệu bưởi thanh trà Huế trồng tại Hương Vân. Qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thanh Trà là một trong những cây ăn quả đặc sản nổi tiếng, được trồng ở một số địa phương trong tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bưởi thanh trà là một trong những cây ăn quả đặc sản nổi tiếng, được trồng ở một số địa phương trong tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kết quả hướng tới của dự án là doanh thu của các hộ từ bán bưởi thanh trà tăng khoảng 25%, lãi ròng tăng từ 10 - 15%. Đặc biệt, sản phẩm bưởi thanh trà Huế trồng tại Hương Vân sẽ được xây dựng chỉ dẫn địa lý và xây dựng hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc (QR Code) nhằm tạo thương hiệu và quảng bá sản phẩm nông sản cho bưởi thanh trà Hương Vân.

Vừa qua, Ban quản lý dự án Trường Sơn Xanh đã triển khai một số hoạt động chính của dự án; đồng thời trao đổi, thảo luận với các bên liên quan và các hộ dân tham gia về phương pháp tiếp cận, cơ chế phối hợp thực hiện nhằm triển khai dự án đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương, dự án là cơ hội cho thị xã Hương Trà nói riêng và toàn tỉnh nói chung trong phát triển nông nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị nhằm tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân, vì vậy ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tích cực vào cuộc để triển khai hiệu quả các hợp phần của dự án tại các địa phương tham gia dự án.

Ông Nguyễn Văn Phương cũng mong muốn các hộ dân coi đây là cơ hội cho việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập nên cần chủ động tham gia một cách hiệu quả để bưởi thanh trà sẽ là sản phẩm có giá trị và thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Được biết, Dự án Trường Sơn Xanh thực hiện tại Thừa Thiên Huế từ năm 2017 - 2020 với nguồn kinh phí hỗ trợ gần 10 triệu USD từ USAID. Dự án triển khai tại các huyện (Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang), thị xã Hương Trà và các Khu bảo tồn (Sao La, Phong Điền, RPH Bắc Hải Vân, VQG Bạch Mã).

Mục tiêu tổng thể là ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, tăng cường khả năng thích ứng để bảo vệ người dân, cảnh quan và đa dạng sinh học, thông qua 3 nhiệm vụ: Tăng cường áp dụng các phương thức sử dụng đất phát thải thấp; Bảo tồn Đa dạng sinh học; Tăng cường khả năng phục hồi cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Đối tượng hưởng lợi là cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương ở các vùng nông thôn, đặc biệt là phụ nữ, người nghèo và các nhóm dân tộc thiểu số đang sống phụ thuộc vào tài nguyên rừng.

Minh Tuấn

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất