, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 13/12/2021, 08:50

Ra mắt tủ sách Văn chương & Mỹ thuật

H. THUẬN
(nld.com.vn)
Vượt qua những trở ngại do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tủ sách Văn chương & Mỹ thuật do Công ty Đông A Books thực hiện sẽ chính thức ra mắt bạn đọc tại Đường sách TP.HCM ngày 11/12.

Hai tác phẩm đầu tiên được giới thiệu là "Thương nhớ mười hai" của nhà văn Vũ Bằng và "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng.

Đại diện Đông A Books cho biết tủ sách Văn chương & Mỹ thuật sẽ bao gồm những cuốn sách được kết hợp giữa tác phẩm văn học và minh họa của các họa sĩ Việt Nam đương đại. Mục tiêu của tủ sách là đem đến cho bạn đọc, người yêu thích văn học, mỹ thuật những tác phẩm hay, đẹp mắt, được thiết kế hòa quyện trong từng tác phẩm văn chương.

Mỗi cuốn sách trong tủ sách Văn chương & Mỹ thuật được minh họa xuyên suốt bởi một họa sĩ Việt Nam đương đại. Bằng việc mời các họa sĩ hợp tác, Đông A Books muốn mỗi ấn phẩm đến tay bạn đọc luôn trọn vẹn cả về hình thức và nội dung, chạm đến những cảm xúc mới mẻ và góp phần nâng cao hiệu quả thẩm thấu những thông điệp tốt đẹp cho cuộc đời từ nhịp cầu giao thoa giữa văn chương và mỹ thuật Việt Nam.

Ra mắt tủ sách Văn chương & Mỹ thuật - Ảnh 1.
Tủ sách Văn chương & Mỹ thuật ra mắt với 2 tác phẩm “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng và “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng. Ảnh: ĐÔNG A BOOKS

Tác phẩm "Thương nhớ mười hai" của nhà văn Vũ Bằng ấn hành lần này do Đông A Books sử dụng phần văn bản từ cuốn "Thương nhớ mười hai" in lần đầu năm 1972 của NXB Nguyễn Đình Vượng, được bổ sung minh họa cho cả 13 chương, gồm 12 chương về 12 tháng trong năm và chương cuối - "Tết, hỡi cô mặc cái yếm xanh". Họa sĩ trẻ Duy Hưng là người vẽ minh họa trong quyển sách này, dựa trên cảm hứng từ tranh lụa Việt Nam đầu thế kỷ XX của các danh họa Lê Phổ, Mai Trung Thứ…

Tác phẩm "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng được làm lại từ bản in lần đầu năm 1938 của NXB Đời Nay, được chỉnh sửa chính tả theo đúng quy tắc hiện hành. Sách bổ sung minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (con trai nhà thơ Hoàng Trung Thông). Theo nhận xét của giới chuyên môn, họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ vẽ minh họa cho "Bỉ vỏ" không chỉ từ cảm nhận cá nhân trước tác phẩm mà còn từ những ký ức và sự cảm mến, trân quý tài năng, nhân cách của nhà văn Nguyên Hồng, một người bạn quý của cha mình.

Hai tác phẩm trên hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn đặc biệt cho sự kiện ra mắt tủ sách Văn chương & Mỹ thuật, mở ra một lối đi riêng biệt, đầy năng động của một tủ sách ý nghĩa đối với bạn đọc cả nước. PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng đây là nỗ lực đáng trân trọng của những tâm hồn yêu văn chương và mỹ thuật, họ sẽ gặp sự đồng cảm sâu sắc của người đọc, góp phần nâng văn hóa đọc ngày càng đạt hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội đương đại.

"Theo tôi, ấn phẩm ở tủ sách này sẽ phản chiếu vào đời sống văn học góc nhìn mới, nhất là tạo nhịp cầu giao lưu gần gũi hơn giữa bạn đọc trẻ với những tác phẩm văn chương đã có tuổi đời rất lâu, nay có thêm sức lan tỏa từ cách hòa quyện giữa văn chương và mỹ thuật" - TS Lê Hồng Phước (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) nhận xét.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất