, //, :: GTM+7

Tây Ban Nha đầu tư 12,85 tỷ USD để ứng phó với hạn hán

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera mới đây cho biết, quốc gia này sẽ chi hơn 12 tỷ Euro (tương đương 12,85 tỷ USD) để đối phó và hạn chế những tác động của các đợt hạn hán kéo dài đã và đang gây ra nhiều thiệt hại.
Hình ảnh từ trên cao cho thấy, người dân đang ngồi bên bờ hồ Boadella - một hồ chứa nước hiện chỉ còn 20% công suất, khi mà Tây Ban Nha chuẩn bị đón đợt nắng nóng thứ 3 trong mùa hè. (Ảnh tư liệu: Reuters/Nacho Doce).

Dữ liệu của Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho thấy, từ tháng 9/2022, lượng mưa trung bình ở quốc gia này đã thấp hơn 17% so với mức trung bình được ghi nhận từ năm 1991 đến năm 2020, điều này dẫn đến mực nước trong các hồ chứa giảm xuống và làm tê liệt sản lượng của ngành nông nghiệp.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Teresa Ribera cho biết, Bộ yêu cầu những phản ứng mang tính cấu trúc và đầu tư liên tục. Khoản tiền đầu tư trên sẽ chủ yếu dành cho việc tái sử dụng nguồn nước, xây dựng các nhà máy khử muối và cải thiện cơ sở hạ tầng nước.

Trong tuyên bố riêng, Bộ môi trường nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán ngày càng thường xuyên và dữ dội hơn, trong đó Tây Ban Nha là nước dễ bị tổn thương hơn các quốc gia khác ở châu Âu.

Đàn cừu đang gặm cỏ trên cánh đồng bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán kéo dài ở Ronda, Tây Ban Nha ngày 17/7/2023. (Ảnh tư liệu: Reuters/Jon Nazca).

Ngoài số tiền được phân bổ để cứu trợ hạn hán, chính phủ Tây Ban Nha cũng sẽ chi thêm 3 tỷ Euro (hơn 3,2 triệu USD) để thúc đẩy số hóa nhằm quản lý nguồn tài nguyên nước tốt hơn, thông qua việc sử dụng công nghệ mới và hệ thống dữ liệu lớn.

Theo Bộ Môi trường, do tình hình hạn hán kéo dài, dự báo sản lượng ngũ cốc của Tây Ban Nha sẽ giảm tới 40% vào mùa thu. Quốc gia này cần phải nhập khẩu khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc để đáp ứng nhu cầu cho cả tiêu dùng và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất