, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 18/01/2022, 11:51

Thị trấn tại Nhật Bản hút khách vì bầu trời đêm

NAM ANH
(vov.vn)
Nằm tại phía Tây Nhật Bản, thị trấn Bisei (Ibara, Okayama) nỗ lực xây dựng “khu bảo tồn trời đêm” để thu hút khách du lịch thích ngắm sao và yêu thiên văn.

Được mệnh danh là “thị trấn của những vì sao”, Bisei ở thành phố Ibara, tỉnh Okayama đã trở thành địa điểm thứ ba tại Nhật Bản được Hiệp hội Bầu trời đêm quốc tế (IDA) chứng nhận về chất lượng bầu trời ban đêm. Đây cũng là khu dân cư đầu tiên ở châu Á nhận chứng chỉ này.

Đài Quan sát thiên văn Bisei là điểm đến thu hút du khách (Ảnh: Thành phố Ibara)
Đài Quan sát thiên văn Bisei là điểm đến thu hút du khách (Ảnh: Thành phố Ibara)

Năm 1989, Bisei là nơi đầu tiên tại Nhật Bản ban hành sắc lệnh chống ô nhiễm ánh sáng. Kết quả là Đài quan sát thiên văn Bisei thu hút rất đông du khách vào mỗi tối; họ đến thưởng lãm bầu trời đêm trong vắt và tham gia các sự kiện thiên văn học tổ chức từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Thị trưởng thành phố Ibara cho biết chứng nhận này sẽ giúp thị trấn phát triển hơn, theo cách thu hút du khách yêu thiên văn. Người dân được vận động tắt đèn, tắt máy bán hàng tự động sau 22h. Chính quyền thành phố cũng thay thế các loại đèn led ánh sáng trắng bằng những bóng đèn màu - loại không gây ô nhiễm ánh sáng.

Du khách tham gia một sự kiện thiên văn học ở Bisei hồi tháng 11/2021. (Ảnh: Thành phố Ibara)
Du khách tham gia một sự kiện thiên văn học ở Bisei hồi tháng 11/2021. (Ảnh: Thành phố Ibara)

Noboru Nishino - người đứng đầu hiệp hội du lịch tại địa phương cho biết sẽ có hàng loạt giải pháp để Bisei thu hút nhiều khách du lịch hơn. Du khách sẽ được trải nghiệm và sử dụng các công nghệ hiện đại. Các hướng dẫn viên được đào tạo kiến thức về thiên văn học để giải thích cho khách. Một số địa điểm công cộng được tận dụng làm nơi sinh hoạt cho các hội nhóm thiên văn, cũng như tổ chức nhiều hoạt động thu hút du khách.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất