, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/07/2022, 09:27

Vải thiều được mùa, được giá, nông dân Bắc Giang tất bật thu hoạch

Lê Phú
(baotintuc.vn)
Vào những ngày này, nông dân huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đang tất bật thu hoạch vải. Đây được xem là vùng trồng vải lớn nhất cả nước, nổi tiếng với thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Vải thiều tại các huyện như Lục Nam, Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bắt đầu vào thời điểm chín rộ.

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm, hàng nghìn xe vải được người dân Bắc Giang chở dọc quốc lộ 31 để mang đến các chợ vải thuộc phố Kim, phố Kép, thị trấn Chũ...(Lục Ngạn, Bắc Giang) bán cho các thương lái.
Chú thích ảnh
Người dân bắt đầu hái từ 4 giờ sáng. Việc thu hoạch từ sớm giúp quả vải đẹp hơn.
Chú thích ảnh
Cả tạ quả vải thiều được chất lên xe máy đi bán dọc Quốc lộ 31.
Chú thích ảnh
Cảnh tấp nập mua, bán vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) những ngày này. Xe chở vải thiều, xe tải, xe container... nối thành hàng dài.
Chú thích ảnh
Riêng với vải xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đối tác yêu cầu phải vặt hết lá, cắt sát cuống và có giấy kiểm dịch.
Chú thích ảnh
Các thương lái đợi sẵn tại các khu chợ để mua vải từ người dân.
Chú thích ảnh
Việc mua bán ở chợ được thực hiện qua mẩu giấy nhỏ, trên mẩu giấy ghi giá vải mua theo cân đã được thoả thuận trước đó.
Chú thích ảnh
Những sọt vải đầy ắp được mang vào từng cửa hàng tại các chợ đầu mối
Chú thích ảnh
Vải sau khi mua của người dân được phân loại, đóng gói để xuất khẩu hoặc buôn bán trong nước
Chú thích ảnh
Theo người dân Lục Ngạn, năm nay thời tiết thuận lợi nên vải phát triển tốt và cho nhiều quả. Giá bán vải thiều xuất khẩu ổn định ở mức cao, dao động 30.000 - 55.000 đồng/kg.
Chú thích ảnh
Người dân phấn khởi vì bán vải được giá cao.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất