, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/07/2022, 07:00

Video | Ra mắt sách: 'Đường 20 Quyết Thắng - Lịch sử, địa danh, sự tích và tri ân'

Tuấn Anh - Nguyễn Ánh - Hoài Cẩm
Với 155 trang, 4 phần, 33 bài viết, cuốn sách đã giới thiệu khái quát lịch sử Đường 20 Quyết Thắng, các địa danh, trọng điểm, sự tích, ghi lại những miền ký ức của các TNXP, cựu chiến binh từng tham gia xây dựng, chiến đấu bảo vệ cung đường huyết mạch này.

Nhân kỷ niệm 56 năm ngày mở Đường 20 Quyết Thắng (21/1/1966 – 21/1/2022) và chào đón sự kiện khánh thành Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn tại khu vực Cà Roòng - trọng điểm ATP trên Đường 20 Quyết Thắng, Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam phối hợp với Tạp chí Nông thôn Việt vừa ra mắt cuốn sách “Đường 20 Quyết Thắng - Lịch sử, địa danh, sự tích và tri ân”, cuốn sách do Phương Nam Book và NXB Thế Giới ấn hành.

Với 155 trang, 4 phần, 33 bài viết, cuốn sách đã giới thiệu khái quát lịch sử Đường 20 Quyết Thắng, các địa danh, trọng điểm, sự tích, ghi lại những miền ký ức của các TNXP, cựu chiến binh từng tham gia xây dựng, chiến đấu bảo vệ cung đường huyết mạch này. 

Cuốn sách ra đời không chỉ là ấn phẩm thỏa mãn nhu cầu “một thời để nhớ” của các cựu chiến binh Trường Sơn, mà còn là tài liệu quý giúp người đọc hiểu rõ hơn về Đường 20 Quyết Thắng – đầu mối quan trọng trong chiến lược vận tải của đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử; nơi đối đầu giữa ý chí, lòng quả cảm, trí tuệ con người Việt Nam với bom đạn, vũ khí hiện đại của kẻ xâm lược; biểu tượng cao đẹp về ý chí, niềm tin của cả một thế hệ anh hùng. 

Đây cũng là ấn phẩm cầm tay không thể thiếu cho du khách trong các chuyến du khảo về nguồn tại Quảng Bình nói riêng và Đường mòn Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn nói chung.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất