, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/01/2022, 12:32

Vú sữa tím Kế Sách rộng đường xuất ngoại

VŨ BÁ QUAN
(nongnghiep.vn)
Niên vụ 2021 - 2022, các HTX sẽ liên kết với 6 doanh nghiệp để đưa vú sữa tím Kế Sách vào thị trường Mỹ với sản lượng dự kiến gấp đôi so với năm trước.
Vú sữa tím Kế Sách ngày càng phát triển mạnh về diện tích, sản lượng, vươn rộng thị trường xuất khẩu. Ảnh: ST.
Vú sữa tím Kế Sách ngày càng phát triển mạnh về diện tích, sản lượng, vươn rộng thị trường xuất khẩu. Ảnh: ST.

Năm 2013, diện tích cây vú sữa tím của huyện Kế Sách (Sóc Trăng) chỉ khoảng 80ha, tập trung chủ yếu tại xã Xuân Hòa, trong đó diện tích cho trái ổn định là 15ha. Đến nay, loại trái cây này đã được lan rộng ra nhiều địa phương trong huyện với diện tích trồng lên đến 1.800ha, với hơn 1.500ha đang cho trái, sản lượng hơn 30.000 tấn/năm.

Từ việc sản xuất phân tán, tự phát, đến nay nhà vườn trồng vú sữa tím đã được tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết tiêu thụ với 5 hợp tác xã (HTX) làm nòng cốt. Các HTX đều được chuyển giao khoa học kỹ thuật như: tỉa trái, bao trái, rải vụ, sử dụng phân hữu cơ, sản xuất theo các tiêu chuẩn, quy trình của thị trường xuất khẩu.

Đến nay, có 96 thành viên HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 103,5ha, được cấp 17 mã số vùng trồng với hơn 114ha. Các HTX đều đăng ký nhãn hiệu và tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Lễ ký kết liên kết xuất khẩu vú sữa tím Kế Sách với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VINA T&T. Ảnh: VBQ.
Lễ ký kết liên kết xuất khẩu vú sữa tím Kế Sách với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VINA T&T. Ảnh: VBQ.

Phát biểu tại sự kiện khai trương cơ sở sơ chế trái cây xuất khẩu tại huyện Kế Sách mới đây, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VINA T&T cho biết, ông rất vui khi thấy thành viên các HTX đã có sự tiến bộ nhanh chóng về canh tác cây vú sữa trong thời gian qua. Tỷ lệ trái vú sữa đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng cao nhờ bao trái vú sữa bằng túi nylon trong.

Đặc biệt, ông Tùng khi thăm vùng trồng vú sữa tại xã Trinh Phú (huyện Kế Sách) đã rất ngạc nhiên và thích thú khi thấy việc bao trái vú sữa bằng túi nylon trong được thực hiện rất nhanh chóng (2.400 trái/ngày) bằng dụng cụ cải tiến đơn giản bởi các nữ lao động trong HTX.

Liên tục trong 4 năm qua, vú sữa Kế Sách được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Singapore với số lượng ngày càng tăng.

Niên vụ đầu tiên có 2 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ với hơn 31 tấn, niên vụ 2020 - 2021 dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng sản lượng tiêu thụ vẫn đạt gần 162 tấn.

Niên vụ 2021 - 2022, các HTX sẽ liên kết với 6 doanh nghiệp để đưa vú sữa tím Kế Sách vào thị trường Mỹ với sản lượng dự kiến gấp đôi so với năm trước. Trong chuỗi liên kết vú sữa tím đã có 2 sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của HTX Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú) và HTX Quyết Thắng (xã Xuân Hòa).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất