, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 07:00

WB không có kế hoạch tài trợ mới cho Sri Lanka đang bị khủng hoảng

LÊ KIÊN
(Reuters)
Ngân hàng Thế giới (WB) không có kế hoạch cung cấp nguồn tài chính mới cho Sri Lanka cho đến khi nước này có một khuôn khổ chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp.
Hình ảnh người dân Sri Lanka đứng xếp hàng chờ để mua Gas, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của đất nước, ở Colombo, Sri Lanka, ngày 23/7/2022. (Ảnh: Reuters/Adnan Abidi.)

WB trong một tuyên bố mới đây cho biết, Sri Lanka - quốc gia đang chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cần áp dụng các cải cách cơ cấu tập trung vào ổn định kinh tế và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng, vốn khiến nước này thiếu ngoại hối và dẫn đến tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men.

"Nhóm Ngân hàng Thế giới quan ngại sâu sắc về tình hình kinh tế tồi tệ và tác động của cuộc khủng hoảng đối với người dân Sri Lanka". - đại diện phía WB nói.

Hiện WB đang tái cơ cấu các nguồn lực theo các khoản vay hiện có để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu như thuốc men, gas nấu ăn, phân bón, bữa ăn cho trẻ em và tiền mặt cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương. WB cũng đang làm việc chặt chẽ để thiết lập sự kiểm soát và giám sát ủy thác nhằm đảm bảo phân phối công bằng.

Cuộc biểu tình của người dân hôm 13/7 để phản đối những yếu kém trong điều hành kinh tế của tổng thống Gotabaya Rajapaksa dẫn đến cuộc khủng hoảng tồi tệ. (Ảnh: NDTV).

Vào tháng 6 vừa qua, cựu Tổng thống Sri Lanka - ông Gotabaya Rajapaksa - cho biết, WB sẽ cơ cấu lại 17 dự án hiện có và sẽ có thêm sự hỗ trợ sau các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một khoản vay tài trợ. 

Sri Lanka lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ và đã ở trong tình trạng báo động khẩn cấp kể từ ngày 3/7 sau khi các cuộc biểu tình nổ ra. Đây là những cuộc biểu tình nhằm phản đối những chính sách yếu kém trong quản lý kinh tế của cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa, buộc ông phải từ chức và rời khỏi đất nước. 

Người kế nhiệm cựu tổng thống Rajapaksa là ông Ranil Wickremesinghe - từng là thủ tướng dưới thời ông Rajapaksa. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất