, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/01/2022, 17:26

WHO lên tiếng về biến thể IHU mới tinh có tới 46 đột biến

SONG MINH
(laodong.vn)
Biến thể IHU mới được phát hiện có tới 46 đột biến, có thể có nghĩa là nó có khả năng cao kháng các loại vaccine hiện có.
Biến thể IHU được phát hiện lần đầu tiên ở Pháp. Ảnh: AFP

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cuối cùng đã lên tiếng về một biến thể COVID-19 mới được gọi là IHU, hoặc B.1.640.2, lần đầu tiên được ghi nhận chính thức ở Pháp vào cuối tháng 12 sau khi bệnh nhân bắt đầu bị ốm ở vùng Marseilles vào tháng 11.

Ít nhất 12 trường hợp mắc biến thể IHU được cho là có liên quan đến việc du lịch đến quốc gia Châu Phi Cameroon, đã được xác nhận ở miền nam nước Pháp - tờ News đưa tin.

Chủng này có 46 đột biến, khiến các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể có khả năng kháng các loại vaccine hiện có hơn, mặc dù có vẻ không lây lan nhanh chóng, đặc biệt là khi so sánh với biến thể Omicron xuất hiện gần như cùng thời điểm nhưng kể từ đó đã lây nhiễm rộng khắp toàn cầu.

Thông tin chi tiết về chủng mới bắt đầu lan truyền vào cuối năm ngoái, nhưng tin nóng về IHU chỉ xuất hiện trên báo chí trong tuần này sau một bài báo ngày 29.12 thu hút sự chú ý của giới khoa học bên ngoài nước Pháp.

Giờ đây, WHO cuối cùng cũng đã lên tiếng về biến thể mới. Ngày 4.1, giám đốc quản lý sự cố COVID-19 của WHO, ông Abdi Mahamud đã phát biểu trước báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ. Trong khi thừa nhận biến thể "đã nằm trong tầm ngắm của chúng tôi", ông Mahamud nói rằng có dấu hiệu tích cực cho thấy IHU không lây lan nhanh chóng.

Trong khi IHU đang được WHO điều tra, nó sẽ chỉ được tuyên bố là một "biến thể đáng lo ngại" nếu được phát hiện là có nguy cơ nghiêm trọng.

Biến thể IHU lần đầu tiên được phát hiện ở Pháp. Ảnh: AFP
Biến thể IHU lần đầu tiên được phát hiện ở Pháp. Ảnh: AFP

Các chuyên gia quốc tế khác cũng đã cân nhắc để hạ thấp rủi ro do IHU gây ra, với nhiều người tin rằng nó có thể đã bị Omicron đè bẹp. Trong số này có nhà virus học của Đại học Hoàng gia London, Tiến sĩ Tom Peacock - một trong những người đầu tiên cảnh báo về biến thể Omicron vào cuối năm 2021.

Tiến sĩ Peacock giải thích trên Twitter rằng IHU "thực sự có trước Omicron" và rằng "trong ngần ấy thời gian có chính xác 20 chuỗi (so với hơn 120.000 chuỗi của Omicron trong thời gian ngắn hơn)", có nghĩa đây "không phải là một chuỗi đáng lo ngại quá nhiều" tại thời điểm này.

Thử nghiệm của các nhà khoa học Pháp đã phát hiện IHU mang đột biến N501Y, lần đầu tiên được nhìn thấy ở biến thể Alpha và các chuyên gia y tế tin rằng có thể làm cho chủng này dễ lây truyền hơn.

Nó cũng mang đột biến E484K, có thể có nghĩa là nó có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Tổng cộng, IHU có 46 đột biến và 37 lần bị xóa (deletion - bớt đột biến). Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là "một ví dụ khác về sự xuất hiện không thể đoán trước được của các biến thể SARS-CoV-2 và sự du nhập của chúng ở một khu vực địa lý nhất định từ nước ngoài".

Bài báo cho biết "trường hợp F0" là một người đàn ông được tiêm phòng đầy đủ trở về Pháp từ Cameroon vào tháng 11. Hai ngày sau khi trở về, người này có các "triệu chứng hô hấp nhẹ" và đến ngày thứ ba thì có kết quả dương tính với COVID-19.

Biến thể IHU xuất hiện khi Omicron tiếp tục tàn phá thế giới. Mỹ vừa thiết lập một kỷ lục thế giới mới sau khi báo cáo hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 chỉ trong 1 ngày hôm 3.1.

Một loạt quốc gia trên khắp Châu Âu cũng đã đưa ra các hạn chế mới khắc nghiệt với những người chưa được tiêm vaccine COVID-19 khi châu lục này phải đối mặt với một làn sóng virus chết người khác.

Hơn 4,9 triệu ca nhiễm được phát hiện trong tuần qua trên 52 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Âu, khiến đây trở thành tuần tồi tệ nhất của châu lục kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong số đó, 17 quốc gia đã phá kỷ lục mới về hầu hết các trường hợp mắc bệnh trong khoảng thời gian 7 ngày.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất