, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/06/2023, 15:32

Tuyên Quang: Khơi dậy ý chí người dân trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia

HÀ VY
(baodantoc.vn)
Nhằm khơi dậy ý chí của người dân trong việc xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Thời gian qua, chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã có một “bí quyết” đó là dựa vào đội ngũ Người có uy tín.
 Những con đường mới từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Tuyên Quang.
Những con đường mới từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Tuyên Quang.

Nhà văn hóa thôn Khuổi Mạ, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đang chuẩn bị triển khai xây dựng. Công trình có diện tích 105m2; 80 chỗ ngồi. Điều đáng nói là để có được công trình này, ngoài việc hỗ trợ 300 triệu của Nhà nước, người dân địa phương đã liên kết, chủ động, sẵn sàng tham gia đóng góp công sức, nguyên vật liệu... Nếu công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ hơi thở ước ao của 63 hộ là đồng bào dân tộc Mông Khát lâu nay không có nhà văn hóa để tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Anh Hoàng Ngọc Phương, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Ma cho biết, thôn đang triển khai vận khí Nhân dân đóng góp các nguồn lực để làm nhà văn hoá. Với thôn đặc biệt khó khăn, đó là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, thời đại qua chính quyền đã kêu gọi ngũ đội Người có uy tín vận tải, thuyết phục người dân chung sức chung lòng cùng tham gia đóng góp trên tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Ông Ngô Văn Thanh, Người có uy tín của thôn Khuổi Ma đã không ngại khó, ngưỡng khổ hằng ngày cùng cấp phó thôn Khuổi Ma đến từng hộ dân, tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu trong công việc cần sự chung tay của mỗi người dân để thôn có được Nhà văn hóa khang trang, ý nghĩa. Ai có ít ủng hộ ít, ai có nhiều ủng hộ nhiều, ủng hộ bằng công sức, tiền mặt, vật chất có sẵn... Nhờ sự tận tình, trách nhiệm với cộng đồng của anh Ngô Văn Thành, 100% hộ đồng bào Mông nhiệt tình đóng góp, ủng hộ xây Nhà văn hóa.

Không chỉ tích cực tham vận gia vận động Nhân dân tham gia đóng góp ngày công để triển khai các công trình thuộc Chương trình MTQG mà đội ngũ ngũ người có uy tín còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến ​​thức pháp luật để chủ động tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu, nắm giữ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. 

Ông Hoàng Văn Thiên, thôn Thắng Bình, xã Hùng Đức (Hàm Yên) là một trong những Người có uy tín như thế trong nhiều năm qua. Ông luôn chủ động phát huy vai trò, tiếng nói của mình trong những công việc chung của thôn, của xã. Với Chương trình MTQG 1719 là Chương trình mới, đối tượng thụ hưởng chính sách nhiều, ông Thiên đã tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhât thông tin để đồng hành với cấp ủy, chính quyền xã, thôn trong quá trình tuyên truyền, vận động Nhân dân để người dân hiểu về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của Chương trình.

Đầu năm 2023, bắt đầu triển khai Dự án nâng cấp tuyến đường từ thôn Cây Thông đi thôn Cây Quéo, thôn Thắng Bình, ông Thiên cùng với Chi bộ thôn vận động Nhân dân giải phóng mặt bằng mà không phải đền bù kinh phí. Trong đó, đã có hàng chục hộ dân hiến đất với diện tích khoảng 2.500m2.

Còn tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, Chương trình MTQG 1719 cũng đang khẩn trương phát triển khai thực nhờ sự vào cuộc tích cực của đội ngũ ngũ Người có uy tín. Dẫn đầu tôi tham quan tuyến đường bê tông nội đồng Pác Hóp, anh Hoàn Văn Kín, cán bộ văn hóa xã giới thiệu, tuyến đường riêng 250m vừa đưa vào sử dụng năm 2022, Nhân dân thôn Pác Hóp đã lộ khoảng 1.000m2 đất. Trong đó, bà Ma Thị Linh, Người có uy tín của thôn là người đầu tiên ở thôn đất với diện tích khoảng 60m2. Trước đó, năm 2021, dự án khai trương xây tuyến đường liên thôn, bà Linh chừa khoảng 150m2 để làm đường. Những tấm gương Người có uy tín như chị Linh được cấp ủy, chính quyền xã luôn đề cao, tuyên truyền, biểu dương để phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn xã, góp sức thực hiện thành công Chương trình trình MTQG.

(bài chuyên đề, đăng ngày 15.6) Người có Uy tín tỉnh Tuyên Quang:
(bài chuyên đề, đăng ngày 15.6) Người có Uy tín tỉnh Tuyên Quang:

Theo Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có 1.115 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 1.242 nam, 88 nữ. Với khả năng “nói dân tin, làm dân theo”, Người có uy tín luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trọng dụng, tin tưởng bởi sức ảnh hưởng lớn trong công tác vận động đồng bào tham gia thực hiện Chương trình MTQG 1719.

Những tấm gương Người có uy tín như ông Ngô Văn Thanh, Hoàng Văn Thiên, bà Ma Thị Linh được cộng đồng đánh giá cao và trân trọng ghi nhận, xứng đáng với niềm tin của Đảng, chính quyền và người dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất