, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/01/2022, 13:44

Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho Cục Bảo vệ thực vật

MINH PHÚC - BÁ THẮNG
(nongnghiep.vn)
Lễ trao tặng bằng khen phong trào 'Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc' của Bộ Công an đối với Cục Bảo vệ thực vật được tổ chức trang trọng vào chiều 13/1.

Tại sự kiện này, Trung tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh Kinh tế thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an cũng trao tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cục Bảo vệ thực vật hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Trung tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) chúc mừng tập thể Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và cá nhân ông Hoàng Trung đã được nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Công an.

Trung tướng Nguyễn Đình Thuận (giữa), Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an chúc mừng tập thể Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Minh Phúc.
Trung tướng Nguyễn Đình Thuận (giữa), Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an chúc mừng tập thể Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Minh Phúc.

Theo Trung tướng Nguyễn Đình Thuận, đây là một trong số ít các đơn vị, cá nhân tiêu biểu thuộc các bộ ban ngành được Bộ trưởng Công an tặng thưởng Bằng khen về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thời gian qua, tình hình thế giới và an ninh khu vực diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến an ninh kinh tế nước ta. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, doanh nghiệp nói chung và Cục BVTV nói riêng, lực lượng an ninh kinh tế trong cả nước đã nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản có ý nghĩa chiến lược về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại.

Đồng thời, giải quyết và xử lý có hiệu quả những vấn đề cấp bách, phức tạp về an ninh trên lĩnh vực kinh tế, phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các hành vi vi phạm pháp luật và các loại tội phạm kinh tế, làm tốt công tác bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ cho các cơ quan, bộ, ban ngành, doanh nghiệp ở trung ương và địa phương, giữ vững thế chủ động chiến lược, không bị động, bất ngờ.

Những kết quả nổi bật của công tác đảm bảo an ninh kinh tế nêu trên có sự đóng góp rất lớn của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các cơ quan doanh nghiệp nói chung và Cục BVTV nói riêng.

Trung tướng Nguyễn Đình Thuận thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật. Ảnh: Minh Phúc.
Trung tướng Nguyễn Đình Thuận thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật. Ảnh: Minh Phúc.

Cục BVTV đã duy trì hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, phân bón, an toàn thực vật, sản phẩm có nguồn gốc thực vật, đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, góp phần mở rộng thị trường, tăng cường xuất khẩu nông sản, qua đó, đã hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, giữ vững ổn định chính trị nội bộ, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, một trong những kết quả nổi bật của Cục trong thời gian qua là đàm phán tháo gỡ rào cản về mở cửa thị trường quả tươi của Việt Nam đi các nước, đẩy mạnh xuất khẩu và tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch thực vật xuất khẩu đối với nông sản, đặc biệt là xuất khẩu quả vải tươi.

Các mặt hàng xuất khẩu, chủ yếu là các loại gỗ và sản phẩm gỗ, rau củ quả tươi, sắn, gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu… cơ bản đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Trung tướng Nguyễn Đình Thuận gắn Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Công an cho ông Hoàng Trung. Ảnh: Minh Phúc.
Trung tướng Nguyễn Đình Thuận gắn Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Công an cho ông Hoàng Trung. Ảnh: Minh Phúc.

Bên cạnh đó, Cục cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và quản lý tốt hàng hóa xuất, nhập khẩu. Hệ thống kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã được hình thành, hoạt động ổn định. Nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm từng bước được nâng lên và có những dấu hiệu chuyển biến tích cực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Những kết quả trên đã góp phần vào tăng trưởng xuất khẩu nông sản nói chung và quả tươi nói riêng. Vừa qua, Cục BVTV cũng đã hoàn tất các thủ tục dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật để xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Nhật Bản.

Quản lý tốt các vấn đề “nhạy cảm” được Bộ giao

Cục trưởng Cục BVTV đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, các lực lượng chức năng triển khai kiểm soát, ngăn chặn thuốc BVTV nhập lậu.

Hầu hết các địa phương đã triển khai thực hiện việc ký cam kết đối với các cơ sở buôn bán thuốc BVTV về việc không mua bán các loại thuốc nhập lậu, ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng, hết hạn sử dụng.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Bá Thắng.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Bá Thắng.

Bên cạnh đó, Cục cũng cung cấp thông tin cho lực lượng công an các địa phương điều tra, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả liên tỉnh có cơ sở đặt tại Thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang, thu giữ thuốc BVTV giả và các phương tiện sản xuất. Đến nay, đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt trong năm 2020, Cục BVTV cũng chủ trì, phối hợp với Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) tổ chức triển khai 2 cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với 3 cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV. Kết quả, đã phát hiện 4 sản phẩm phân bón chưa được cấp Quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam; 1 sản phẩm phân bón và 1 sản phẩm thuốc BVTV có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; 1 sản phẩm phân bón là phân bón giả không có giá trị sử dụng, công dụng; 1 sản phẩm phân bón có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Cục BVTV cũng đã tiếp nhận hơn 12 tấn thuốc BVTV do các lực lượng chức năng thu giữ để tiêu hủy theo quy định pháp luật.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ: Trong suốt thời gian dài vừa qua, được sự quan tâm, phối hợp nhịp nhàng của Cục An ninh Kinh tế đối với Bộ NN-PTNT nói chung và Cục BVTV nói riêng, Cục đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt là các vấn đề rất “nhạy cảm” từ quản lý vật tư nông nghiệp đến kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm; đấu tranh phòng chống hành vi nhập lậu thuốc BVTV và vật tư nông nghiệp khác. Bên cạnh đó, những vấn đề mới phát sinh gần đây như giả mạo mã số vùng trồng cũng đã được kiểm tra, ngăn chặn.

Những năm gần đây, Cục BVTV đã tiếp nhận và tổ chức tiêu hủy nhiều lô thuốc BVTV nhập lậu. Ảnh: TL.
Những năm gần đây, Cục BVTV đã tiếp nhận và tổ chức tiêu hủy nhiều lô thuốc BVTV nhập lậu. Ảnh: TL.

Cục BVTV đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật để dần loại bỏ các hoạt chất thuốc BVTV có độc tính cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và môi trường. “Đến nay, đã loại bỏ được 1.706 sản phẩm, thuốc BVTV với 14 hoạt chất độc hại. Để làm được điều đó, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất đắc lực của các đồng chí Cục An ninh kinh tế”, ông Hoàng Trung cho biết.

Cục trưởng Cục BVTV cũng nhấn mạnh, các quốc gia xung quanh chúng ta như Lào, Campuchia vẫn tiếp tục sử dụng các hoạt chất này, do vậy tính chất nhập lậu và nhiều hành vi vi phạm khác cũng đang gia tăng trong thời gian qua.

Mặt khác, khi kiểm soát chặt các hoạt chất thuốc BVTV, đã xuất hiện hiện tượng "lách luật" để tuồn các hoạt chất độc hại ra thị trường. Cục BVTV đã ghi nhận và có số liệu, bằng chứng báo cáo, chuyển cho lực lượng chức năng của Cục An ninh kinh tế để có các giải pháp ngăn chặn.

“Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ, quan tâm và phối hợp hiệu quả từ Cục An ninh kinh tế để giúp Cục hoàn thành tất cả nhiệm vụ chính trị Bộ NN-PTNT giao, từ đó góp phần thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như danh hiệu cao quý mà chúng tôi nhận được trong ngày hôm nay”, ông Hoàng Trung nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất