, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/01/2024, 17:42

Đi Buôn Mê, nhớ ăn cơm lam gà nướng!

THU PHONG
(phunuonline.com.vn)
Một cuối tuần tôi đón xe lên Buôn Ma Thuột. Bạn tôi, người Đắk Lắk sống ở Sài Gòn, dặn "Đi Buôn Mê, nhớ ăn cơm lam gà nướng!".

3 ngày ở đây, tôi đã thưởng thức bao nhiêu là món ngon. Cà phê thì tất nhiên là không thể bỏ qua. Rồi, ngoài bún đỏ, bún riêu, ngoài bánh khọt bánh xèo, thì tôi không quên lời bạn dặn. Đó là phải ăn món cơm lam gà nướng, đặc sản ở Buôn Ma Thuột.

Thực ra, tôi từng ăn cơm lam gà nướng ở Sài Gòn, nhưng cho đến lúc được ăn món này ở Buôn Ma Thuột, thì mới cảm nhận hết được cái ngon, cái đặc trưng, vô cùng độc đáo, nhất là khi ăn món này trong một không gian đậm chất Tây Nguyên. Thì ra, vì vậy mà hình như ai đã một lần đến với vùng đất nắng gió, đẹp và buồn này cũng sẽ thưởng thức ít nhất 1 lần. 

Lỡ ăn một lần, tôi hẹn với lòng mình, nếu đi Buôn Ma Thuột lần nữa, nhất định phải ăn lại món này - cơm lam gà nướng
Lỡ ăn một lần, tôi hẹn với lòng mình, nếu đi Buôn Ma Thuột lần nữa, nhất định phải ăn lại món này - cơm lam gà nướng.

Tôi hỏi chủ khách sạn, chỗ nào có món cơm lam gà nướng ngon. Chị ấy bảo, "chỗ nào cũng ngon". Rồi cho tôi một vài địa chỉ. 

Tôi chọn một nơi mà chúng tôi có thể ngồi ở một không gian tách biệt, là nhà sàn kiểu của người đồng bào.

Đến đây phải "ăn cho bằng được" cơm lam gà nướng. Thế nên, ngay khi vừa thấy nhân viên phục vụ xuất hiện, thì tôi đã order ngay. Tất nhiên là sau đó tôi còn gọi thêm nhiều món như gỏi cà đắng cá cơm, lẩu rau rừng (nhưng món chủ đạo vẫn là cơm lam gà nướng).

Một mẹt gà nướng đầy ú ụ, cơm lam, muối mè và 1 chén "muối rừng" để chấm. Gà nướng ở đây nghe nói là gà thả vườn, nên thịt dai, săn chắc, được nướng vừa chín tới nên vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt.

Cơm lam được nấu trong ống tre nứa đầu non, dẻo thơm và ngon vô cùng.

Nghe nói, cơm lam ở đây được nấu bằng loại gạo dẻo và ngon nhất.

Khi ăn, vị ngọt thơm, béo của thịt gà nướng quyện với vị mềm, dẻo của cơm lam chấm với muối mè, đặc biệt là "muối rừng", ngon không cưỡng nổi. Muối rừng ở đây được "pha chế" bằng cách đem giã nhuyễn muối và các loại lá với nhau, mang hương vị rất riêng, rất đặc trưng, cái thứ muối mặn mà ấy vừa thơm nồng lại có cả vị chua, vị cay không lẫn vào đâu được.

Nếu đi Buôn Ma Thuột, bạn hãy ghé Buôn Cô Thôn nhé, thưởng thức cơm lam gà nướng ở đây là tuyệt nhất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Ngày 26/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM chạy thử nghiệm toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Tham gia buổi chạy thử nghiệm có lãnh đạo Thành phố và Tổng lãnh sự các nước tại TP.HCM, đặc biệt là cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Đây là hoạt động ý nghĩa mừng các ngày lễ lớn thống nhất đất nước (30/4), ngày quốc tế lao động (1/5) và chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5).

Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Khô hạn kéo dài, vuông tôm thiếu nước, độ mặn tăng cao khiến tôm chậm lớn, chết nhiều. Người nuôi tôm ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang đối diện với vụ tôm thua lỗ nặng từ trước đến nay.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất