Ban đầu gia đình chị chỉ dự định trồng cau lấy trái bán, nhưng nhận thấy số lượng mo cau nhiều mà không tận dụng thì lãng phí, vậy là vợ chồng chị Ngọc An tìm tòi, học hỏi khắp nơi để đến nay đã tạo ra được 15 sản phẩm từ mo cau như: chén, dĩa, quạt, muỗng…
Chị Trần Thị Ngọc An kể: “Vườn cau của gia đình có hơn 10 ngàn cây, trước giờ chủ yếu trồng bán trái làm kinh tế. Với số lượng cau như vậy thì lượng mo cau rụng xuống rất là nhiều, mình thấy mo đẹp quá mà mình bỏ hay đốt thì rất là uổng. Mình biết trên thế giới có một vài nước người ta trồng cau để làm ra chén dĩa nên mình ấp ủ và bắt đầu nghiên cứu máy móc để tạo ra những sản phẩm này".
Là hướng đi mới, nên trong quá trình thực hiện vợ chồng chị cũng gặp không ít khó khăn. Do là sản phẩm từ thiên nhiên nên nguồn nguyên liệu còn hạn chế và phụ thuộc nhiều vào diện tích trồng cau. Để tạo ra được 1 sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn, mà đa số là thực hiện thủ công.
Tuy nhiên, điều đó không làm đôi vợ chồng trẻ từ bỏ ý tưởng sáng tạo của mình.
“Đầu tiên mình thu gom mo cau rụng rồi phơi khô để bảo quản được lâu. Khi làm thì đem ra rửa bằng nước cho sạch, để ráo, ép nhiệt bằng máy với nhiệt độ 120 độ để định hình sản phẩm theo khuôn có sẵn. Sau đó chọn lọc, cái nào khuyết điểm thì bỏ ra, vệ sinh sạch sẽ rồi mang đi đóng gói, tiêu thụ” - Chị An chia sẻ.
Hiện tại, các dòng sản phẩm từ mo cau của cơ sở Cau Việt đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và chuẩn bị đưa ra thị trường. Tin tưởng rằng với chất liệu thân thiện môi trường và tính thẩm mỹ cao, những cái chén, dĩa, muỗng… làm từ mo cau của cơ sở sẽ được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.
(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)