, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 01/10/2023, 06:00

Giá lúa mì "bùng nổ", Trung Quốc đứng trước thềm khủng hoảng lương thực

HOÀI THƠ
(nongnghiep.vn)
Trung Quốc: Giá lúa mì "thay đổi chóng mặt", với mức giá cao nhất là 500 USD/tấn, thị trường lúa mì khiến nhiều người ‘trăn trở’.

Khủng hoảng lương thực một lần nữa đe dọa an ninh toàn cầu

Trung Quốc là nước sản xuất gạo lớn thứ nhất thế giới nhưng gần đây giá lúa mì đang nhận được sự quan tâm rộng rãi. Lúa mì là một mặt hàng nông sản quan trọng, biến động giá lúa mì luôn thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, giá lúa mì có xu hướng biến động và tăng cao. Sau khi điều chỉnh, giá lúa mì ở Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông đã phục hồi và tăng lên, với giá mua trung bình là 450 USD/tấn. Đặc biệt thị trường lúa mì ở Vũ Thành, Sơn Đông tăng đáng kể, đạt 8%.

Những biến động về giá lúa mì này khiến nhiều người lo ngại và suy nghĩ về xu hướng của thị trường lúa mì và các yếu tố liên quan trong tương lai. Mặc dù biến động giá lúa mì sẽ có tác động nhất định đến người nông dân và người tiêu dùng nhưng chúng cũng phản ánh tác động tổng hợp của cung cầu thị trường và nhiều yếu tố ngoại cảnh khác nhau.

Trước hết, giá lúa mỳ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là yếu tố không thể bỏ qua. Dịch bệnh đã dẫn đến sự bất ổn về lao động và năng suất, gây ra những khó khăn nhất định trong sản xuất và vận chuyển lúa mì. Điều này đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lúa mì ở một mức độ nhất định, từ đó thúc đẩy biến động giá cả.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá lúa mì biến động. Năm nay, mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước, gây thiệt hại nặng nề cho lúa mỳ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất lúa mì mà còn ảnh hưởng nhất định đến chất lượng lúa mì. Do đó, tình trạng thiếu nguồn cung và sản lượng lúa mì trên thị trường giảm đã khiến giá có xu hướng tăng.

Lúa mì bị thiệt hại số lượng lớn sau khi hứng chịu thiên tai lũ lụt vào cuối tháng 7. 
Lúa mì bị thiệt hại số lượng lớn sau khi hứng chịu thiên tai lũ lụt vào cuối tháng 7.

Ngoài các yếu tố trên, hoạt động đầu cơ trên thị trường cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc thúc đẩy sự biến động của giá lúa mì. Đầu cơ thị trường và hành động của các nhà đầu cơ có thể gây ra biến động giá lúa mì. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện tại chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy hoạt động đầu cơ trên thị trường là yếu tố duy nhất khiến giá lúa mì tăng vọt .

Nhìn chung, giá lúa mì tăng và biến động đã thu hút sự chú ý rộng rãi. Mặc dù nguyên nhân cụ thể vẫn chưa rõ ràng nhưng điều chắc chắn là chính tác động tổng hợp của các yếu tố như cung cầu trên thị trường lúa mì, yếu tố thời tiết, tình hình quốc tế và đầu cơ thị trường đã dẫn đến biến động giá cả. Đối với nông dân , giá lúa mì tăng đồng nghĩa với việc thu nhập của họ dự kiến ​​sẽ tăng, đây là một tin tốt. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, sự biến động của giá lúa mì có thể dẫn đến giá bột mì và các sản phẩm liên quan khác tăng cao, từ đó tác động nhất định đến giá cả.

Để đối phó với hiện tượng này, chính phủ Trung Quốc nên thực hiện các biện pháp tương ứng để giảm bớt căng thẳng trên thị trường lúa mì. Đầu tiên, có thể cân bằng mối quan hệ cung cầu trên thị trường và đảm bảo sự ổn định của thị trường bằng cách tăng dự trữ và tăng đầu vào lúa mì. Thứ hai, cũng có thể tăng cường nghiên cứu phát triển và xúc tiến công nghệ trồng lúa mì, nâng cao năng suất và chất lượng lúa mì, đồng thời cải thiện cơ bản năng lực cung ứng thị trường. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng cần tăng cường giám sát tình trạng đầu cơ thị trường, duy trì trật tự thị trường, ngăn chặn tình trạng đầu cơ thị trường ảnh hưởng xấu đến giá lúa mì.

Tóm lại, sự biến động của giá lúa mì không chỉ phản ánh tác động toàn diện của cung cầu thị trường và các yếu tố không ngoại cảnh khác nhau mà còn có tác động nhất định đến nông dân và người tiêu dùng. Vì vậy, Trung Quốc nên chú ý đến những thay đổi trên thị trường lúa mì, thực hiện các biện pháp bảo vệ lợi ích của nông dân và người tiêu dùng, đồng thời duy trì hoạt động ổn định của thị trường. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất