, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/10/2021, 10:11

Hội An: Khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm

MỸ LỆ
Theo kế hoạch của UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), việc triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 được tổ chức tập trung từ ngày 1/8 đến ngày 30/9. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và dịch tả lợn Châu Phi, công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trễ hơn so với kế hoạch. Đây cũng là nguyên nhân làm cho số lượng đàn vật nuôi trong năm nay giảm hơn so với năm 2020.
Phun thuốc khử trùng chuồng trại. Ảnh: Mỹ Lệ

Hiện tổng đàn gia súc của TP Hội An còn 2.182 con và gia cầm còn 18.668 con. So với năm 2020, giảm gần 1.700 con gia súc và 1.000 con gia cầm, trong đó heo đã giảm gần 1.300 con. 

Bà Ngô Thị Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp (KTNN) TP Hội An cho biết, để bảo vệ tốt đàn vật nuôi và hạn chế sự lây nhiễm bệnh từ động vật truyền sang người, cũng như duy trì đàn vật nuôi nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Trung tâm đang phối hợp với các xã, phường khẩn trương tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2.

“Ngoài 1.100 liều vắc xin được tỉnh hỗ trợ để tiêm phòng bệnh lở mồm long móng và bệnh dịch tả lợn, Trung tâm đã đề xuất UBND thành phố mua thêm vắc xin để cấp phát cho các địa phương tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ 80% trở lên so với tổng đàn vật nuôi” - Bà Ngô Thị Chung nói.

Trung tâm KTNN đã bố trí nhân lực, phương tiện thiết bị và triển khai hướng dẫn các địa phương, cán bộ thú y tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi đảm bảo quy định, tránh làm ảnh hưởng đến kinh tế, phát triển sản xuất chăn nuôi của bà con và an toàn của người dân. Ngoài thời gian tiêm phòng định kỳ, Trung tâm còn triển khai tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới phát sinh hoặc chưa được tiêm phòng trong đợt chính. 

Tại xã Cẩm Thanh (TP Hội An) công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đang được địa phương gấp rút triển khai đến các hộ chăn nuôi. Ông Bùi Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho hay: “Do tình hình dịch Covid-19 và các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đến nay địa phương mới triển khai tiêm phòng đợt 2. UBND xã kết hợp vừa tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh vừa chỉ đạo quân dân chính các thôn vận động bà con về việc tiêm phòng nhằm duy trì đàn vật nuôi. Đây là nhiệm vụ chính trị để góp phần bảo vệ hoạt động chăn nuôi, đảm bảo nguồn thu, ổn định cuộc sống của nhân dân".

Hiện nay, các hộ chăn nuôi cũng tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo hộ bà Võ Thị Thuận - Chủ hộ nuôi heo tại thôn Thanh Tam - xã Cẩm Thanh, để đàn heo phát triển tốt thì ngoài việc tăng khẩu phần ăn, gia đình bà còn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đàn heo của gia đình bà hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

“Tuần nào tôi cũng phun thuốc khử trùng chuồng trại. Còn tiêm phòng thì 1 năm 2 kỳ. Khi muốn tái đàn, sau khi bắt heo về tôi liền báo cán bộ thú y của xã để bổ sung tiêm phòng” - Bà Võ Thị Thuận nói.

Duy trì đàn vật nuôi đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm ổn định dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Ảnh: Mỹ Lệ.

Đến nay, cơ bản dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại TP Hội An đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thời gian tới điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tình hình sản xuất, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gặp nhiều khó khăn dẫn đến nguy cơ các loại dịch bệnh động vật tiếp tục xảy ra và lây lan.

Để chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật, UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật để kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ổ dịch mới phát sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng các loại thuốc, vắc xin thú y, hóa chất cần thiết khi có dịch bệnh động vật xảy ra; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, đồng thời bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19; xử lý nghiêm trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất