Hiện nay toàn huyện Lai Vung có hơn 20 cơ sở sản xuất nem. Những cơ sở này bán nem dọc theo tuyến quốc lộ 54, quốc lộ 80, ĐT851, thuận tiện cho du khách tham quan, mua sắm. Dịp này, các cơ sở tăng công suất, thuê thêm lao động, trang trí tiểu cảnh bắt mắt để thu hút khách đến chụp ảnh, ăn thử nem.
Chị Đặng Thị Ngọc Thuỳ - chủ cơ sở nem Hoàng Khánh (xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Làng nghề nem Lai Vung đã được công nhận là nghề thủ công truyền thống, mấy ngày nay khách tới tấp nập, hưởng ứng và mua nem rất nhiều”.
Theo chị Thùy, Tết năm nay, các lò nem có năng suất tăng hơn năm ngoái. Việc nhiều, phải thuê thêm nhân công, chạy thêm máy móc. Ngày thường làm 5.000 chiếc. Ngày cận Tết tăng công suất gấp 3, gấp 4, ngày cuối tuần tăng gấp 5 gấp 7 lần.
Chị Trần Ánh Nguyệt, ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp phấn khởi khoe: "Tết này lương được gấp đôi luôn. Kinh tế năm nay khó khăn nhưng bà con ở đây làm nem có thu nhập ổn định, đủ lo cho gia đình".
Nem Lai Vung được chế biến với thành phần chính là thịt và da heo, ngoài ra còn có các gia vị: tiêu, tỏi, ớt... với vị chua đặc trưng, sau khi lên men 3 ngày là có thể dùng được. Ở nhiệt độ thường, nem có thể để trong 2 - 3 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh kéo dài được khoảng 1 tháng. Hiện nay, nem Lai Vung đã được bảo quản lạnh để chở đi nhiều tỉnh thành.
Hiện nghề làm nem Lai Vung (xã Tân Thành và thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)