, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 16:12

Pháp vạch ra kế hoạch quản lý dịch cúm gia cầm độc lực cao

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Bộ Nông nghiệp Pháp ban hành hướng dẫn mới về việc quản lý liên tục dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) trong bối cảnh dịch có dấu hiệu bùng phát ở châu Âu.
Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết đã có 366 ổ dịch HPAI được xác nhận có liên quan đến virus H5N1 tại các trang trại thương mại. Ảnh minh họa: Reuters.
Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết đã có 366 ổ dịch HPAI được xác nhận có liên quan đến virus H5N1 tại các trang trại thương mại. Ảnh minh họa: Reuters.

Với tình hình dịch cúm gia cầm độc lực cao ở gia cầm hiện được coi là ổn định, các nhà chức trách ở Pháp đã lên kế hoạch tái đàn cho các trang trại bị ảnh hưởng. Trong khi đó, các trường hợp lây nhiễm mới đã được báo cáo trong tuần qua ở các đàn gia cầm của Pháp, cũng như ở 9 quốc gia châu Âu khác.

Việc các đợt bùng phát mới ở khu vực tây nam nước Pháp giảm gần đây là do quyết định của Bộ Nông nghiệp Pháp vào cuối tháng Giêng nhằm thực hiện nhiều công tác tiêu hủy gia cầm có tính phòng ngừa hơn.

Bộ này cho biết, chính sách giảm thiểu đàn gia cầm trên các khu vực rộng lớn hơn hiện đã được hoàn thành. Trên toàn nước Pháp, tổng số gần 4,18 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy. Trong số này, 3,44 triệu con ở các vùng phía tây nam.

Kể từ tháng Giêng, việc giảm đàn đã được thực hiện liên quan đến 350.000 con vịt và 900.000 con gia cầm khác. Chỉ có những trường hợp ngoại lệ đối với chính sách tiêu hủy đối với những con gia cầm không bị nhiễm bệnh là các trại giống, trại nhân giống và một vài đàn gà đẻ để duy trì nguồn cung cấp trứng.

Kể từ 29/3, việc thả lại gia cầm non (bao gồm cả vịt) có thể bắt đầu, theo thông báo chính thức mới nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ được phép trong một số điều kiện nhất định. Trước hết, ít nhất 30 ngày phải trôi qua sau các đàn không bị ảnh hưởng. Trong thời gian này, cơ sở phải được làm sạch và khử trùng hoàn toàn. Tiếp theo là thời gian vệ sinh 21 ngày nữa, trong thời gian đó không được phép thả lại.

Cuối cùng, việc giám sát nâng cao sẽ được thực hiện trên những con gia cầm mới trong ba tuần tiếp theo.

Đối với các cơ sở tiếp giáp với các khu vực giãn đàn ở phía tây nam, các quy tắc tương tự sẽ được áp dụng. Ở những nơi khác, các điều kiện trước đó được áp dụng, cụ thể là khoảng thời gian 30 ngày trước khi thả giống có thể được thực hiện. Trên khắp nước Pháp, chính phủ đang khuyến cáo các chủ sở hữu gia cầm và gia súc cũng như những người thợ săn cảnh giác vì virus HPAI có khả năng vẫn tồn tại trong các loài chim hoang dã.

Giảm tốc độ lây lan HPAI ở Pháp

Tổng hợp tình hình dịch bệnh vào tuần trước nữa, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết đã có 366 ổ dịch HPAI được xác nhận có liên quan đến virus H5N1 tại các trang trại thương mại. Trong số này, 346 ổ dịch ở phía tây nam.

Bản cập nhật mới nhất (tính đến ngày 25/2) cho biết số vụ bùng phát là 388 ổ dịch, bao gồm 371 xác nhận ở các trang trại thương mại và 17 ở các đàn gà tự nuôi. Cho đến nay vào mùa đông năm nay, 34 con chim hoang dã đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HPAI tại 20 cơ quan của Pháp, Bộ báo cáo.

Tình hình HPAI ở gia cầm ở châu Âu

Tính đến 20/2, 17 quốc gia châu Âu đã ghi nhận một hoặc nhiều ổ dịch ở gia cầm trong năm nay, theo Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC). Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống có tổng cộng 445 ổ dịch. Các trường hợp đầu tiên của năm 2022 đã được ghi nhận ở Romania, và con số này đã tăng 37 ổ dịch so với bảy ngày trước đó.

Chiếm hầu hết các vụ bùng phát là Pháp với 309 ổ dịch cho tới thời điểm 20/2, tiếp theo là Hungary (29), Ba Lan (22), Ý (18) và Đức (17).

HPAI được phát hiện ở gia cầm thương mại ở Nam Âu

Trong tất cả các quốc gia châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia chính thức ghi nhận nhiều ổ dịch nhất trong tuần qua, theo các thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Trong khoảng thời gian từ ngày 8-19/2, biến thể H5N1 đã được phát hiện tại 9 trang trại gia cầm thương mại. Trong số gần 361.000 con gia cầm bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt bùng phát mới nhất, hơn 257.000 con đã chết. Một trang trại bị ảnh hưởng có 180.000 con gia cầm, trong khi những trang trại khác bùng phát với đàn từ 6.200 đến 33.500 con.

Các đợt bùng phát mới nhất nâng tổng số đợt bùng phát của Tây Ban Nha cho đến nay trong năm nay lên 18 đợt, liên quan đến khoảng 680.000 con.

Ở Bồ Đào Nha, số vụ bùng phát liên quan đến cùng một biến thể virus đã tăng lên 6 vụ. Vụ mới nhất là 1 trang trại với hơn 85.000 con vịt.

Một đợt bùng phát nữa đã được xác nhận ở Ý, ảnh hưởng đến một đàn gia cầm 117 con ở Pavia, vùng Lombardy. Với các trường hợp trước đó đã được xác nhận tại tỉnh này, đây là ổ dịch thứ 14 trên cả nước Ý  tính đến thời điểm 19/2.

Các trường hợp khác ở Hà Lan, Vương quốc Anh. Mỗi quốc gia Tây Âu này đã ghi nhận 5 đợt bùng phát mới trong tuần qua, đều bị nhiễm virus H5N1.

Chánh văn phòng thú y của Ba Lan đang báo cáo hai đợt bùng phát mới. Lần tham gia mới nhất là một đàn vịt ở Lesser Ba Lan (Malopolskie), và một trang trại với gần 30.000 con vịt thịt ở Greater Poland (Wielkopolskie). Những con số này đưa đến 23 vụ bùng phát ở Ba Lan được xác nhận cho đến nay trong năm nay.

Tại Cộng hòa Séc, gia cầm trong một đàn gia cầm ở sân sau ở khu vực tây nam Plzen đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể virus H5N1 HPAI.

Cơ quan thú y của Hungary đã thông báo cho OIE rằng không có trường hợp mới nào được phát hiện trên gia cầm của quốc gia này.

Tình hình HPAI ở Moldova được báo cáo là "đã giải quyết", theo báo cáo mới nhất từ ​​các nhà chức trách ở đó cho OIE.

Các trường hợp HPAI ở chim hoang dã châu Âu vượt qua 1.000

Tính đến nay, số lượng dịch cúm gia cầm bùng phát HPAI ở các loài chim hoang dã trên khắp châu Âu được báo cáo cho hệ thống dịch bệnh động vật của EC đã lên tới 1.039 con (tính đến ngày 20 tháng 2). Con số này tăng 77 so với tổng số của tuần trước nữa. Lithuania báo cáo vụ nhiễm bệnh đầu tiên ở chim hoang dã vào năm 2022.

Trong số 24 nước hiện đã thông báo các ca nhiễm bệnh thông qua hệ thống này, Đức đã phát hiện nhiều vụ bùng phát nhất ở các loài hoang dã (511), tiếp theo là Hà Lan (218) và Đan Mạch (61).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất