, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/09/2023, 09:10

Thái Lan: Thêm một địa danh được UNESCO công nhận di sản thế giới

LÊ KIÊN
(theo MSN/AFP)
Ngày 19/9 vừa qua, tổ chức UNESCO đã chính thức điền tên Thị trấn đổ nát cổ Si Thep – một quần thể đền chùa, tu viện và các tòa nhà có niên đại hơn 1.500 năm tuổi của Thái Lan vào danh sách di sản thế giới.
Thị trấn đổ nát Si Thep, cách thủ đô Bangkok 200 km về phía bắc, là một quần thể tu viện, đền chùa và các công trình kiến trúc khác có niên đại hơn 1.500 năm tuổi. (Ảnh: AFP/Manan Vatsyayana).

Địa danh giàu lịch sử, văn hóa của Thái Lan

Quyết định này được UNESCO công bố tại một cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi. Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin gửi lời cảm ơn các đại biểu, cơ quan văn hóa Liên Hợp Quốc đã đưa địa điểm này vào danh sách di sản thế giới.

Ông Srettha Thavisin nói: “Báu vật không chỉ là của mọi người trên khắp thế giới này mà nó còn là của mọi thế hệ con cháu. Tôi hi vọng và mong muốn sẽ được chào đón tất cả các bạn đến với địa danh này của chúng tôi".

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Phatcharavat Wongsuwan cho biết, đây là khoảnh khắc đáng tự hào đối với đất nước Thái Lan. Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok, ông Phatcharavat kêu gọi mọi người hãy trân trọng và nâng niu vẻ đẹp của Thị trấn cổ Si Thep.

Địa danh Si Thep tọa lạc ở tỉnh Phetchabun, cách thủ đô Bangkok khoảng 200km về phía Bắc, là địa điểm văn hóa đầu tiên của Thái Lan được UNESCO công nhận kể từ năm 1992.

Theo nhận định của các nhà khảo cổ học, tuổi đời của các bức tượng và tòa nhà ở Thị trấn cổ Si Thep được xây dựng bởi nền văn minh Dvaravati có niên đại khoảng 1.500 - 1.700 năm. Vào thời kỳ đỉnh cao, Si Thep là một đô thị văn hóa và thương mại thịnh vượng, tôn vinh tín ngưỡng của đạo Hindu và đạo Phật.

Các quan chức Thái Lan cho biết, từ ngày 20/9 đến 24/9, nước này sẽ miễn phí tất cả vé vào tham quan địa danh Si Thep - địa điểm thứ 4 của xứ sở chùa Vàng trong danh sách di sản văn hóa của UNESCO. Trước đó, UNESCO đã công nhận các thị trấn lịch sử bao gồm Ayutthaya và Sukhothai cũng như địa điểm khảo cổ Ban Chiang ở phía Đông Bắc Thái Lan.

Các quan chức Thái Lan hi vọng việc đưa Si Thep vào danh sách của UNESCO sẽ giúp nước này thu hút thêm nhiều du khách hơn nữa bởi đối với Thái Lan, du lịch là một lĩnh vực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của đất nước, vốn đã gặp nhiều khó khăn giai đoạn trong và sau đại dịch Covid-19.

Có nhiều lo ngại cho rằng, địa điểm này chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho việc khai thác du lịch với số lượng du khách lớn sau khi được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. (Ảnh: AFP/ Manan Vatsyayana).

Chưa sẵn sàng để khai thác du lịch quy mô lớn

Mặc dù đã được công nhận là di sản thế giới, tuy nhiên theo nhận định của bà Phacha Phanomvan - giảng viên lịch sử và di sản tại Đại học Chulalongkorn, khu phức hợp trên hoàn toàn chưa được chuẩn bị sẵn sàng để chào đón lượng khách du lịch lớn đến tham quan.

Bà Phacha Phanomvan cũng cảnh báo về tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản tại địa danh này, bao gồm việc chưa quản lý được chất thải và rác thải du lịch một cách khoa học, hệ thống đường sá xuống cấp và không có chỗ đậu cho xe du lịch cỡ lớn.

Bên cạnh đó, bà Phanomvan bày tỏ sự lo lắng về các địa điểm khác chưa được khám phá và vấn nạn cướp bóc các đồ tạo tác cổ để bán ra thị trường chợ đen với giá cao. 

“Si Thep đã là một trong những địa điểm bị cướp phá nhiều nhất ở Thái Lan trong những năm 1970 và 1980” – bà Phanomvan cho biết. 

Được biết, khu vực này còn tồn tại các vấn đề về ranh giới và quy hoạch đất đai chưa được giải quyết, ảnh hưởng đến gần 300 người dân địa phương, trong đó có hàng chục hộ gia đình không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất