, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/12/2021, 12:02

UNESCO công nhận nghệ thuật cà kheo Bỉ là di sản văn hóa phi vật thể

HƯƠNG GIANG
(TTXVN)
Ngày 16-12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh nghệ thuật cà kheo vùng Namur của Bỉ vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ông Patrick Dessambre, Chủ tịch Hiệp hội cà kheo Namur vui mừng nhấn mạnh, đây là "một con dấu chất lượng và một chứng chỉ của sự tin cậy. Đó là một thành tựu nhưng cũng là một cột mốc quan trọng".

Trong nhiều thế kỷ, nghệ thuật cà kheo được thực hiện nhân dịp các lễ hội lớn của Namur và ngày nay là trong các lễ hội của vùng Wallonia (vùng nói tiếng Pháp). Theo truyền thuyết, truyền thống đi cà kheo có từ thời thành phố thường xuyên bị ngập lụt bởi lũ sông Meuse và Sambre. Để giữ khô ráo, người dân phải di chuyển bằng cà kheo. Dấu vết đầu tiên của việc thực hành đi cà kheo được chính thức xác định trong kho lưu trữ ngày 8-12-1411, trong đó Bá tước Namur cấm thực hành đối với những người trên 13 tuổi.

Hằng năm, trong dịp cuối tuần của lễ hội Wallonia, những người đi cà kheo tham gia một cuộc thi văn hóa dân gian, được tổ chức dưới bóng râm của Nhà thờ St Aubain. Hai đội thi đấu là Mélans (cư dân của khu phố cổ) và Avresses (cư dân của vùng ngoại ô). Đội Mélans có cà kheo màu đen và vàng, trong khi đội Avresses có màu đỏ và trắng. Trang phục truyền thống giống nhau cho cả hai đội là màu đỏ và trắng.

Trong cuộc thi đấu, những người tham gia cố gắng hạ gục đối thủ của nhóm khác bằng cách sử dụng các thủ thuật khác nhau như đẩy vai, cùi chỏ... Mục tiêu là hạ gục tất cả đối thủ. Một khi đã bị đẩy xuống đất, một vận động viên không thể trở lại cà kheo của mình. Thông thường, trận đấu kết thúc khi một trong hai đội chiếm lĩnh khu đất.

Trong suốt lịch sử, nhiều nhân vật quan trọng được cho là đã tham gia vào cuộc thi đấu truyền thống này ở Namur, như các vị hoàng đế Charles V,  Louis XIV, Peter Đại đế của Nga và thậm chí cả Napoléon của Pháp.

Hiện nay, nghệ thuật cà kheo được đưa vào chương trình giáo dục ở các trường học ở Namur. Hiệp hội cà kheo đã tạo ra một bộ công cụ cho giáo viên để dạy học sinh. Từ 6 tuổi, các em có thể tham gia học môn này. Kể từ năm 2018, Hiệp hội cà kheo Namur cũng đào tạo các học viên hỗn hợp với mục tiêu cuối cùng là có thể tổ chức trận thi đấu dành cho nữ đầu tiên trong lịch sử.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất