, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/04/2021, 08:22

Vỏ dừa phế phẩm thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bến Tre

Theo MINH ĐẢM (nongnghiep.vn)

Từ chiếc vỏ dừa xấu xí, qua máy đánh chỉ, người dân Bến Tre thu về chỉ xơ dừa có giá trị xuất khẩu hơn trăm tỷ đồng mỗi năm.

 

Từ chiếc vỏ dừa, qua máy tách chỉ đã thu được mụn và chỉ xơ dừa có giá trị xuất khẩu. Ảnh: Minh Đảm.
Từ chiếc vỏ dừa, qua máy tách chỉ đã thu được mụn và chỉ xơ dừa có giá trị xuất khẩu. Ảnh: Minh Đảm.

Từ chiếc vỏ dừa gần như phế phẩm, qua chiếc máy tách chỉ xơ dừa, người ta thu được hai sản phẩm có giá trị cao là chỉ xơ dừa và mụn dừa (cám dừa).

Hiện nay, mụn dừa là sản phẩm quan trọng có nhu cầu rất lớn trên thị trường. Mụn dừa được dùng làm giá thể thay thế đất trong sản xuất cây giống. Ngoài ra, mụn dừa còn được dùng để ủ phân vi sinh, phân hữu cơ… Làng nghề cây giống hoa kiểng ở ĐBSCL, nhất là ở huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), TP Sa Đéc (Đồng Tháp)… tiêu thụ rất mạnh mụn dừa.

Cơ sở sản xuất cây giống Ngọc Vinh ở xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) sản xuất kinh doanh cây giống với nhiều chủng loại đa dạng, nổi bật nhất là vú sữa MiCA không mủ do bà Nguyễn Thị Vinh, chủ cơ sở đứng ra làm thương hiệu. Cơ sở này còn đầu tư thiết bị tách mụn và chỉ xơ dừa để phục vụ nhu cầu hàng ngày của cơ sở và cung cấp cho những cơ sở khác.

Công nhân làm việc tại cơ sở Ngọc Vinh. Ảnh: Minh Đảm.
Công nhân làm việc tại cơ sở Ngọc Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Bà Nguyễn Thị Vinh, chủ cơ sở cho biết: Nhận thấy lượng vỏ dừa tồn đọng lớn ở địa phương, cơ sở đã đầu tư máy tách chỉ xơ dừa, mụn dừa để cung cấp cho thị trường xung quanh. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 7 tấn mụn dừa, 2 tấn chỉ xơ dừa. Tuy sản lượng cao nhưng không đủ nhu cầu thị trường.

Theo chia sẻ từ cơ sở Ngọc Vinh, mỗi bao mụn dừa 10 kg có giá bán 23.000 đồng. Riêng mỗi tấn chỉ xơ dừa sau khi ép thành kiện có giá trị xuất khẩu khoảng 2,5 - 3 triệu đồng. Giá trị tăng lên nhiều lần so với vỏ dừa phế phẩm.

Theo sở Công thương tỉnh Bến Tre, hiện nay chỉ xơ dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Năm 2019, tỉnh Bến Tre xuất khẩu gần 49.000 tấn, năm 2020 gần 45.000 tấn. Riêng năm 2021, do thị trường thế giới gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, sản lượng dừa bị ảnh hưởng bởi hạn mặn 2020 nên tỉnh đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 30.000 tấn chỉ xơ dừa.

Mỗi bao mụn dừa có giá bán 23.000 đồng, nhu cầu lớn trong sản xuất cây giống, hoa kiểng. Ảnh: Minh Đảm.
Mỗi bao mụn dừa có giá bán 23.000 đồng, nhu cầu lớn trong sản xuất cây giống, hoa kiểng. Ảnh: Minh Đảm.

Hiện nay, sản phẩm thảm xơ dừa giúp gia tăng giá trị của chỉ xơ dừa thô. Công ty TNHH Dừa Đông Dương ở ấp Tân An, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc là đơn vị tiên phong ở Bến Tre đã phát triển mặt hàng này để xuất khẩu, thu về khoảng 5 tỷ đồng/tháng.

Ông Lê Thanh Tiến, Giám đốc công ty chia sẻ: Hiện nay sản phẩm của công ty đang tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Hàn Quốc. Thị trường Châu Âu và Nhật Bản công ty cũng có phát triển nhưng thị phần chưa lớn.

So với giá tơ nguyên liệu chỉ từ 3.000 đồng/kg, khi sản phẩm hoàn chỉnh giá trị sẽ lên hơn 10.000 đồng/kg. Mỗi tấm thảm 10 m2 có giá trị xuất khẩu trên 45 USD. Mỗi tháng, công ty xuất khẩu từ 30 - 40 container, doanh thu khoảng 5 tỷ đồng.

Cũng theo chia sẻ từ ông Tiến, Cơ sở Dừa Đông Dương đang giải quyết cho khoảng 80 lao động với thu nhập từ 7,5 triệu đồng/tháng. Cá biệt, có lao động thu nhập nhập từ 12 - 13 triệu đồng/ngày. Bên cạnh đó, 6 cơ sở vệ tinh của công ty, mỗi cơ sở có đến hơn 10 lao động có thu nhập từ nghề dệt thảm xơ dừa.

Công nhân dệt thảm xơ dừa tại công ty TNHH Dừa Đông Dương. Ảnh: Minh Đảm.
Công nhân dệt thảm xơ dừa tại công ty TNHH Dừa Đông Dương. Ảnh: Minh Đảm.

"Từ chiếc vỏ dừa phế phẩm, qua chế biến đã trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực cửa tỉnh Bến Tre, mang về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm đáng kể cho địa phương", ông Võ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bến Tre cho biết.

Cũng theo ông Chiến, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa lớn trên 72.000 ha, với sản lượng trên 600 triệu trái mỗi năm. Sản phẩm từ dừa rất nhiều. Trong đó, vỏ dừa dùng máy đánh tơi ra lấy chỉ và mụn dừa. Chỉ xơ dừa dùng để đánh dây, dệt thảm.

Mụn dừa để dùng làm phân trong sản xuất cây giống rất tốt, kết hợp với một số loại phân vi sinh nữa giúp tơi xốp hiệu quả. Do đó, có thể sử dụng hết sản phẩm từ dừa, không bỏ thứ gì, bao gồm gáo dừa, dừa hư... giúp gia tăng giá trị ngành dừa.

Theo MINH ĐẢM (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất