, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/07/2023, 17:37

Biến đổi khí hậu đe dọa các di sản cổ của Trung Quốc

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Các nhà nghiên cứu khoa học hôm 17/7 cho biết, những bức bích họa Phật giáo cổ đại ở Tây Bắc Trung Quốc đang bị đe dọa trực tiếp bởi lượng mưa lớn chưa từng có gây ra bởi biến đổi khí hậu.
Quang cảnh một bức bích họa Phật giáo tại hang động ở Chùa Mati (Trương Dịch, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) ngày 27/4/2023. (Ảnh: Greenpeace East Asia Reuters).

Nhóm môi trường Greenpeace cho biết, lượng mưa lớn ở Đôn Hoàng và thị trấn Trương Dịch thuộc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc đã khiến cho các di sản được UNESCO công nhận gặp rủi ro, cùng với đó, các tu viện hang động có từ thế kỷ thứ 4 cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Tình trạng rò rỉ nước mưa và độ ẩm tăng cao đã làm hư hại các bức tranh cổ trong hang động, bao gồm cả những bức tranh ở hang động Mạc Cao nổi tiếng, và thậm chí một số hang động đã bị sụp đổ.

Bà Triệu Lệ Dĩnh, nhà nghiên cứu cấp cao của Greenpeace Đông Á tại Văn phòng Bắc Kinh nói: “Độ ẩm tăng đột biến, trình trạng lũ quét và hang động bị sập đã xảy ra”.

Theo tổ chức Greenpeace, mặc dù tổng lượng mưa ở tỉnh Cam Túc đã tăng lên kể từ năm 2000, tuy nhiên số ngày mưa trên thực tế đã giảm, điều này có nghĩa là các đợt mưa lẻ tẻ đã trở nên dữ dội hơn. Nhiệt độ tại tỉnh này cũng tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

Trung Quốc đang tiến hành một cuộc khảo sát đối với các di sản văn hóa trên toàn quốc, tuy nhiên bà Triệu cảnh báo rằng một số kho báu của Trung Quốc có thể đã biến mất khi cuộc khảo sát hoàn thành.

"Các địa điểm mà chúng tôi đã khảo sát bao gồm một số điểm di sản văn hóa được tài trợ tốt nhất, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, có hàng trăm địa điểm khác trên khắp Trung Quốc ít được tài trợ hơn, ít được nghiên cứu nên chúng đang đối mặt với những rủi ro tương tự" – bà Triệu cho biết thêm.

Một bức bích họa trên tường trong hang động Mạc Cao nổi tiếng vẽ các tiên nữ và dàn nhạc.

Nhóm môi trường Friends of Nature (tạm dịch: Những người bạn của Thiên nhiên) ở Bắc Kinh hồi tháng trước cho biết, Cam Túc không phải là khu vực duy nhất có nguy cơ bị đe dọa. Lượng mưa cao hơn tại tỉnh Sơn Tây ở phía Bắc cũng đã gây thiệt hại cho các tòa nhà cổ, một số trong đó có niên đại hơn 1.000 năm tuổi. 

Tại Sơn Tây, hai di sản bao gồm chùa Kim Từ và hang động Thiên Long Sơn - những di sản quốc gia của Trung Quốc - đều đã bị sụp đổ. Ngoài ra, các tòa tháp cũng như một số bức tường cũ trên địa bàn tỉnh này đã bị hư hại nghiêm trọng do mưa lớn bất thường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất