, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/07/2021, 15:49

Dế mèn đóng hộp 3 sao gây chú ý

TÂM TÌNH - VĂN VIỆT
(nongnghiep.vn)

Thu nhập hơn trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi dế thương phẩm, anh Triệu Quang Tú ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được xem là người đem đến mô hình khởi nghiệp mới.

Triệu Quang Tú đang cho dế ăn. Ảnh: Tâm Tình.

Năm 2015, sau hai năm theo học tại Trường Cao đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Bắc (TP. Thái Nguyên), anh Triệu Quang Tú tốt nghiệp. Với sở thích chăn nuôi, anh đã tích cực xem nhiều chương trình dạy nuôi dế trên tivi và đọc các bài viết về khuyến nông.

Tú nhận thấy mô hình dế có thể áp dụng ngay tại trang trại gần nhà, anh quyết định làm thử. Anh liên hệ và đặt mua 5 bọc trứng dế nuôi trong thùng xốp. Sau 7 ngày, trứng nở ra hai thùng dế con.

Khi đó, mô hình nuôi dế tại Bắc Kạn chưa phát triển, Tú gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu, chăm sóc. Thời gian đầu, anh cũng có thất bại. Khi nắm chắc kỹ thuật chăm sóc và quá trình sinh sản của dế, Tú biến mảnh vườn nhà mình tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn thành trang trại dế rộng 1000m2 với 100 thùng dế được làm bằng gỗ.

Bước đầu thành công, tuy nhiên anh lại gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ. Tú tự mình đi giới thiệu đến các điểm bày bán sản phẩm Ocop, các quán nhậu, tới từng khách hàng gần xa. Năm 2019, cơ sở Triệu Quang Tú đã có một sản phẩm “Dế mèn đóng hộp” chứng nhận ba sao, được bày bán tại các gian hàng ở tỉnh.

Một góc trang trại dế thương phẩm của ông chủ 29 tuổi. Ảnh: Tâm Tình.

Lâu dần, khách hàng tìm đến và đặt mua ngày càng đông. Ít tháng sau, món dế mèn trở thành quen thuộc với nhiều người dân Chợ Đồn. Ngoài phục vụ các quán nhậu, anh còn tiêu thụ sang các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Nội . . .

Dế thương phẩm còn được khách hàng đặt làm thức ăn cho chim. Trứng dế được Tú bán với giá mỗi khay là 100-200 nghìn đồng.

 “Dế là loài vật sống thành đàn, thức ăn dễ kiếm. Tôi có thể trồng thức ăn như sắn, mía ngay tại vườn, vòng đời ngắn, có thể xoay vốn nhanh. Sau một tháng, sẽ có khoảng 50-60 kg dế thành phẩm, thu nhập trên 10 triệu đồng. Muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió”, ông chủ 29 tuổi của trang trại dế nói.

Tú cho biết thêm, trước khi chế biến, người nuôi phải cho dế nhịn ăn 3 ngày để thải các chất không tốt ra khỏi cơ thể. Sau đó, dế được cho ăn bột đậu xanh rồi nhịn tiếp 3 ngày. Trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản, dế được rửa bằng nước muối loãng.

Tú mở thêm mô hình nuôi tắc kè, hướng dẫn cho nhiều hộ khác tại xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn. Ảnh: Tâm Tình.

Ngoài nuôi dế, năm 2019, anh Tú còn mở thêm mô hình nuôi tắc kè. Đến nay, anh đã nhân rộng mô hình và hướng dẫn các hộ gia đình ở xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn nuôi loài bò sát này. Tú cũng đang hoàn thiện mô hình nuôi chim cảnh vì có sẵn nguồn thức ăn cho chim từ dế.

Mô hình nuôi dế của anh Triệu Quang Tú được xem là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương với đầu ra ổn định, phù hợp với các nông hộ có diện tích đất ít, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi tăng thu nhập cho người dân.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất