Đến hẹn lại lên, tháng 10 âm lịch hằng năm cũng là thời điểm gia đình ông Võ Hữu Lâm (thôn Tân Thọ, xã Duy Châu, Duy Xuyên) chuẩn bị khoảng 700 - 800kg nếp, 1 tấn đường, gừng để làm bánh nổ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Đang in bánh nổ cùng con trai, ông Lâm cho biết, gia đình ông có 3 đời làm bánh nổ truyền thống, còn ông gắn bó với nghề này hơn 20 năm nay. Để làm bánh nổ thơm ngon, mềm dẻo, ông chọn nếp bầu đã được phơi khô và mang đi rang trên bếp lửa đến khi hạt nếp nổ bung vỏ trấu.
Xong công đoạn rang, các thành viên trong gia đình ông ngồi nhặt sạch lớp vỏ trấu để lấy ruột nếp mang đi xay vụn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp nếp đã xay với đường cát đã thắng với gừng rồi bắt đầu cho vào khuôn để in bánh và cho lên vỉ bằng tre. Tiếp theo đó là mang bánh đi sấy trên lửa than khoảng 3 giờ đồng hồ và mang ra đóng gói.
“Năm nay, tôi làm khoảng 1.000 cái bánh nổ để bán cho thị trường. Bánh được làm thủ công nên chất lượng thơm ngon, mềm hơn làm bằng máy, khách hàng khá ưa chuộng. Nghề làm bánh nổ của gia đình chỉ sản xuất và cung ứng dịp Tết Nguyên đán vì khách hàng hay mua về cúng tổ tiên và thưởng thức cùng với nước trà” – ông Lâm chia sẻ.
Tương tự, những ngày này lò làm bánh thuẫn bằng phương pháp thủ công của gia đình bà Phan Thị Linh (50 tuổi, khối phố 2, phường Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) luôn đỏ lửa để làm ra những mẻ bánh thơm ngon phục vụ khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Hơn 30 năm thâm niên trong nghề làm bánh thuẫn, bà Linh cho hay, gia đình bà làm loại bánh này quanh năm, nhưng Tết thì sản lượng tăng gấp 4 – 5 lần so với ngày thường. Những ngày cận Tết, gia đình bà làm hơn 100kg bánh, khách hàng tiêu thụ bánh ở khắp các tỉnh thành như Điện Bàn, Hội An, Đà Nẵng… Mỗi ký bánh có giá 70 nghìn đồng.
“Bánh thuẫn được làm bằng trứng gà, bột, đường và gừng nên rất mềm, khi ăn vào miệng các nguyên liệu hoà quyện vào nhau tạo nên mùi vị ngọt thanh, thơm ngon. Mặc dù người dân có nhu cầu tăng cao nhưng tôi không tăng giá vì muốn góp thêm hương vị bánh truyền thống của gia đình đến với mọi nhà” – bà Linh nói.
Mỗi độ xuân về, các hộ làm bánh truyền thống này lại đang “chạy đua” với thời gian để kịp phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những sản phẩm bánh truyền thống không chỉ giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, mà còn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.