, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/06/2022, 11:50

Làm giàu từ nghề ươm keo giống

THU PHƯỢNG - KIM CÚC
Hơn 6 năm qua, từ năm 2016 đến nay, vườn ươm keo giống của chị Đào Thị Vân (xóm 3, thôn Hưng Nhượng Nam, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều hộ trồng rừng trong và ngoài huyện.
Chị Vân đang cắt hom giống đề cấy bầu. 

Sau nhiều năm đi làm thuê tại các nhà vườn, các cơ sở cây giống trong và ngoài địa phương, nhận thấy nhu cầu trồng keo lai trong dân cư ngày càng nhiều, chị Đào Thị Vân quyết định thành lập vườn cho riêng mình.

Khởi nghiệp vào đầu năm 2016, chị Vân chỉ lập cái vườn diện tích 5 sào. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó và kinh nghiệm học hỏi từ những năm đi làm ở các vườn giống, chị Vân luôn tuân thủ theo đúng các quy trình kỹ thuật khi ươm cây con. Nhờ vậy, cây giống từ vườn nhà chị đảm bảo chất lượng cao, được nhiều người tin cậy, tìm đến mua. 

Kinh doanh hiệu quả, đến năm 2019, chị Vân tiếp tục mở rộng vườn lên 15 sào ở các đồng thuộc thôn Tân Hưng và thôn Hưng Nhượng Nam. Những năm sau này, chị Vân chuyên sản xuất cây keo giống để cung cấp cho thị trường. Trung bình mỗi năm chị ươm và bán trên 1 triệu cây con. 

Chị Vân bên vườn keo giống trước khi xuất bán. 

Khách tìm đến mua nhiều nhất là từ tháng giêng âm lịch cho đến tháng 8 hàng năm. Giá bán cây con giao động từ 500 đồng đến 1.000 đồng/cây. Trung bình mỗi năm vườn ươm của chị thu về khoảng 700 triệu đồng. Trừ hết chi phí, chị còn lãi trên 300 triệu đồng. 

Theo chị Vân, để làm vườn ươm đạt hiệu quả thì phải thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật, chọn giống tốt, vườn ươm trên đất đồi gò. Trong vườn cần có ống dẫn nước, hệ thống tưới tự động, đảm bảo toàn bộ vườn ươm được tưới với độ ẩm cần thiết. 

“Việc ươm cây giống đòi hỏi phải tỉ mẫn, cần cù. Nhờ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, tôi biết lượng nước tưới như thế nào là vừa đủ, cắt hom phải chọn phần non, đủ số lượng mắt lá. Đặc biệt là thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây giống". - Chị cho biết.

Vườn ươm keo giống của chị Vân đã tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ của địa phương. 

Bà Mai Thị Hòa (thôn Hưng Nhượng Bắc) đã làm ở vườn ươm của chị Vân từ ngày chị Vân mới vào nghề ươm keo giống. Công việc chính của bà là vô túi đất và cấy hom giống. Không kể những lúc cấy hom giống, trung bình bà vô khoảng 4.000 bầu/ngày, bình quân cũng kiếm được 150 ngàn đồng/ngày, mỗi tháng thu nhập ổn định khoảng 4,5 triệu đồng. 

“Tôi lớn tuổi, sức khỏe cũng hạn chế, nên chọn vườn ươm của chị Vân để làm. Công việc vừa nhẹ nhàng, phù hợp với việc nông của tôi, lại vừa có thu nhập ổn định". - Bà Hòa chia sẻ. 

Là một trong những người làm nghề giống cây keo lai phát triển kinh tế đạt hiệu quả, chị Vân không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân mà còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Cách làm hiệu quả từ vườn của chị đã giúp địa phương thực hiện tốt công tác phát triển rừng, tạo môi trường sinh thái. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất