, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/10/2021, 13:59

Thủ tướng: Kinh tế số đặt mục tiêu chiếm 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025

TRẦN TUẤN
(laodong.vn)
Thủ tướng cho biết, với sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số ở Việt Nam, kinh tế số có thể phấn đấu chiếm 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ khai mạc hội nghị và triển lãm thế giới số 2021 Việt Nam tối 12.10. Ảnh: Trần Tuấn.

Tối ngày 12.10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), đã diễn ra buổi lễ khai mạc hội nghị và triển lãm thế giới số 2021 Việt Nam. Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban khoa học - công nghệ của Quốc hội Lê Quang Huy; Lãnh đạo các Bộ, ngành, các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam.

Về phía đại biểu quốc tế, sự kiện đặc biệt có sự tham dự của Tổng thư ký ITU Houlin Zhao, đại diện các các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu bấm nút khai mạc ITU 2021 Việt Nam. Ảnh: Trần Tuấn.

ITU Digital World 2021 là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức hằng năm, nơi các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin trên thế giới giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất.

Năm 2020, Hội nghị Bộ trưởng và triển lãm trực tuyến Thế giới số lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến theo sáng kiến của Việt Nam, đã có sự tham gia của đại biểu từ 149 nước trên thế giới. Thành công của sự kiện đã góp phần củng cố và nâng cao vị thế của Việt Nam đối với quốc tế và khẳng định năng lực công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện năm nay tiếp tục do Việt Nam tổ chức trực tuyến, trên nền tảng số do Việt Nam nghiên cứu và xây dựng, bao gồm Hội nghị bộ trưởng, các hội nghị chuyên đề và Triển lãm quốc tế về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ số. 

Trong phát biểu khai mạc sự kiện ITU Digital World 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số để phát triển nền kinh tế số hợp tác và chia sẻ, vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở tất cả các quốc gia.

“Thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia. Tuy nhiên, chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu”, Thủ tướng nhận định.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ, là một quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn, khi mà đại dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, sự cân đối của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm, chính trị xã hội ổn định, những động lực thúc đẩy tăng trưởng được duy trì và từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này để đạt mục tiêu kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

“Tôi đánh giá cao việc Bộ TT&TT đã chủ động, tích cực cùng Liên minh Viễn thông Quốc tế tổ chức sự kiện này lần thứ hai theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Tôi đề nghị các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi phát triển kinh tế”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng và các đại biểu tham quan gian hàng của Việt Nam tại triển lãm. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo thông tin từ ban tổ chức, sẽ có 14 sản phẩm công nghệ của Việt Nam được giới thiệu tại các gian hàng ở ITU Digital World 2021. Bên cạnh những sản phẩm chống dịch, bảo vệ sức khỏe như nền tảng PC-COVID, Viettel Telehealth, các hệ thống kết nối thương mại điện tử như Postmart, Vỏ Sò cũng được mang tới.

Các gian hàng trong triển lãm năm nay đều được trưng bày dưới hình thức trực tuyến. Thời gian triển lãm kéo dài một tháng, từ ngày 12.10-12.11.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất