, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/01/2022, 15:25

Tôm sú đang lấy lại vị thế từ tôm chân trắng

NGỌC HUYỀN
(nongnghiep.vn)
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tại một số thị trường châu Á, tôm sú đang dần lấy lại vị thế, thị phần từ tôm chân trắng.
Diện tích và sản lượng tôm sú tại châu Á liên tục tăng trong những năm gần đây.
Diện tích và sản lượng tôm sú tại châu Á liên tục tăng trong những năm gần đây.

Ông Robins McIntosh, Phó Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand Foods (CPF) nhận định, ngành nuôi tôm sú châu Á đang dẫn đầu thế giới. Nhờ sử dụng nguồn giống tôm bố mẹ sạch bệnh chất lượng cao trong vài năm qua, người nuôi tôm ở Trung Quốc và Ấn Độ đã và đang quay trở lại nuôi tôm sú, sau khi từng bị tôm chân trắng lấn át.

Sản lượng tôm sú thế giới tăng trưởng ấn tượng 43% chỉ trong vòng 2 năm. CPF ước tính, sản lượng tôm sú toàn cầu năm 2021 đạt khoảng 546.000 tấn. Năm 2022, khối lượng tôm sú sẽ tục tăng với do sản lượng của Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 2 con số.

Tại Trung Quốc, tôm chân trắng thường gặp phải dịch bệnh như EMS, SHIV, EHP. Tuy nhiên, tôm sú hầu như không bị những bệnh này và có tỉ lệ nuôi thành công cao. Tỷ lệ nuôi thành công trong ao nuôi tôm chân trắng là 30 - 40% trong khi tỷ lệ thành công của tôm sú 2 năm trước đây đạt 90% do tôm sú được nuôi với mật độ thấp. Trung Quốc ngày càng nuôi nhiều tôm sú hơn so với tôm chân trắng.

Năm 2021, McIntosh dự đoán, khối lượng tôm sú của Trung Quốc tăng 50.000 tấn và tăng 30.000 tấn năm 2022, đưa tổng sản lượng của nước này lên gần 180.000 tấn.

Tại Ấn Độ, khối lượng tôm sú bắt đầu tăng năm 2021. Theo McIntosh, sản lượng tôm sú, chủ yếu ở các bang Gujarat, Andhra Pradesh và Tây Bengal tăng gần 10.000 - 15.000 tấn lên 50.000 tấn năm 2021.

Năm 2022, số liệu của CPF dự báo, sản lượng tôm sú của Ấn Độ sẽ tăng 20.000 tấn lên 70.000 - 80.000 tấn. Ấn Độ tăng nuôi tôm sú khi tỷ lệ nuôi thành công cao hơn so với tôm chân trắng.

Với nguồn tôm sú bố mẹ được cải thiện, McIntosh cho rằng, người nuôi tôm ở Đông Nam Á sẽ phải băn khoăn xem nên nuôi tôm chân trắng hay tôm sú hay nuôi cả hai trong năm 2022.

Một nguyên nhân khiến sản lượng nuôi tôm sú tăng trong những năm gần đây đến từ tỷ lệ sống của tôm chân trắng đang ngày một giảm và dịch bệnh trên tôm loại này hiện rất nhiều.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất